อำพันทะเล

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 ที่หาดริมทะเล ท้องที่หมู่ 8 ตำบลหน้าสตน อำเภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช มีรายงานว่าชาวบ้านในพื้นที่ได้เดินเล่นริมหาดแล้วพบกับ “อ้ว กวาฬ” หรือที่เรียกอีกชื่อว่า “อำพันทะเล” ขนาดใหญ่อีกครั้ง นางศิริพร เนียมรินทร์ อายุ 49 ปี ผู้ที่พบได้นำเอาอ้ว กวาฬ หรือที่เรียกอีกชื่อว่า “อำพันทะเล” ขนาดใหญ่ออกมาให้บันทึกภาพ มีขนาดใหญ่กว้างประมาณ 1 ฟุต ยาวประมาณ 2 ฟุตเศษ มีทรงรี เนื้อคล้ายไขมันจับตัวมีกลิ่นเล็กน้อย และระบุว่าเมื่อนำไปลนไฟก้อนวัตถุที่พบจะละลายเหมือนไขมันแต่เมื่อเย็นตัวลงจะจับตัวเป็นก้อนแข็งอีกครั้ง

นางศิริพร บอกว่า ช่วงมรสุมต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา ได้ไปเดินสำรวจริมหาดห่างออกไปจากบ้านประมาณ 500 เมตรพบก้อนนี้ถูกคลื่นซัดมาติดชายหาด หลังจากนั้นจึงเก็บกลับมาไว้ที่บ้าน คนเฒ่าคนแก่ที่เคยเห็นระบุว่าเป็นอ้ว กวาฬ หรือที่เรียกว่าอำพันทะเลอย่างแน่นอน เป็นสิ่งที่มีค่าหาได้ยากและมีราคาสูง น้ำหนักที่ชั่งได้หนักถึง 6.9 กิโลกรัม ครั้งแรกที่พบมีกลิ่นคล้ายหมึก หรือปลาน้ำลึก แต่หลังจากนำมาเก็บไว้กลิ่นเริ่มหายไป แต่ยังคงหลงเหลือกลิ่นอ่อนๆ

นางศิริพร ยังระบุด้วยว่า ย่านตำบลริมทะเลของอำเภอหัวไทร ทั้งตำบลเกาะเพชร และตำบลหน้าสตน มีชาวบ้านริมทะเลพบก้อนวัตถุที่เชื่อว่าเป็นอ้ว กวาฬ หลายราย อยากให้นักวิชาการหรือผู้ที่มีความรู้เข้าตรวจสอบวัตถุเหล่านี้ เบื้องต้นนั้นทราบว่าไม่มีบริษัทผู้รับซื้อในประเทศไทย ซึ่งหากเป็นวัตถุมีค่าจริงและสามารถประสานให้ผู้ซื้อมาเสนอราคาซื้อกับชาวบ้านพร้อมที่จะขายให้ จะสามารถช่วยสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านที่หาสิ่งของเหล่านี้ที่มากับคลื่นลมได้