นางฟ้าผู้เสียสละ

เป็นเรื่องราวน่าประทับใจของ “ครูอ้อ” ชญาภา ธนพงษ์โชติ คุณครูประจำโรงเรียนบ้านห้วยหมูพิทยา ตั้งอยู่หมู่ที่สาม ตำบลแม่คง อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน อยู่ห่างจากตัวอำเภอแม่สะเรียงประมาณห้าสิบกิโลเมตร ติดกับชายแดนประเทศเมียนมาร์ ปัจจุบันทำการเรียนการสอนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล ถึงระดับประถมศึกษาปีที่หก

โดยการเดินทางด้วยรถยนต์ สามารถไปได้ด้วยระยะทางประมาณสี่สิบสองกิโลเมตร หลังจากนั้นอีกประมาณแปดกิโลเมตร ต้องใช้รถจักรยานยนต์ขับไปตามถนนเลียบลำห้วย บางช่วงต้องขับฝ่าลำห้วยไป ซึ่งในช่วงฤดูฝน จะเดินเท้าได้อย่างเดียวเท่านั้น เพราะรถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรได้ ต้องใช้มอเตอร์ไซค์ขับเลาะไปตามลำห้วย

จากที่มีความฝันตั้งแต่ยังเล็กว่าอยากเป็นครู วันนี้เธอยืนอยู่ตรงนั้นแล้วอย่างน่าชื่นชม เรียนจบจากคณะครุศาสตร์ เอกภาษาไทย มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ อาชีพครูเป็นความฝันและเป้าหมายที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง หน้าที่รับผิดชอบของคุณครูในโรงเรียนที่ตั้งอยู่ตามเขาตามดอยนั้นไม่ได้ง่ายเหมือนอาชีพครูในเมือง ทั้งต้องทำหน้าที่สอนหนังสือ นอกจากนั้นยังมีหน้าที่เป็นแม่บ้านไปจ่ายตลาดทุกสัปดาห์ให้นักเรียนบนดอยกิน โดยต้องขับรถขึ้นลงดอยรวมกันกว่าร้อยโล เป็นแม่ครัวทำอาหาร เป็นนักการภารโรงดูแลความเรียบร้อยของสถานที่ต่างๆ ภายในโรงเรียน

นอกจากนี้ยังมีประสบการณ์สุดแสนจะลำบาก แต่ด้วยจิตใจที่ทุ่มเทเพื่อนักเรียน ครูอ้อ และเพื่อนครูตื่นเช้าเดินทางลงจากดอยด้วยรถมอเตอร์ไซค์ ไปซื้อหาอาหารสดที่ตลาดภายในตัวเมือง อ.แม่สะเรียง เพื่อนำมาประกอบอาหารกลางวันให้กับนักเรียน ระหว่างเดินทางกลับวันนั้นกลุ่มของ ครูอ้อ เจอฝนตกอย่างหนัก ระดับน้ำสูงขึ้นในทุกๆ ท่าน้ำ และรถมอเตอร์ไซค์ไม่สามารถลุยต่อได้ ทำให้เกิดพลาดเพราะฝนตกและน้ำแรงมาก จังหวะนั้นขายันพื้นทรายไม่ได้ ถูกน้ำพัดทำให้หัวเข่ามีปัญหา แต่ก็ไม่ได้ทำให้ ครูอ้อ ยอมแพ้ที่จะทุ่มเทเพื่อนักเรียน ต้องขอนับถือในหัวจิตหัวใจของ ครูอ้อ รวมไปถึงครูทุกคนที่สอนอยู่บนดอยหรือพื้นที่ที่ต้องเดินทางไปสอนอย่างยากลำบากด้วยนะคะ