ชีวิต มนฤดี ยมาภัย ลาวงการมุ่งสู่ทางธรรม

เชื่อว่าแฟนละครที่มีอายุ 30+ ต้องจำเธอคนนี้ได้ สำหรับ อดีตนางเอกดังค้างฟ้า มนฤดี ยมาภัย หรือ ตุ๋ย เจ้าของผลงานเลื่องชื่อทั้ง ดาวพระศุกร์ น้ำเซาะทราย มัสยา บ้านทรายทอง สวรรค์เบี่ยง และอีกมากมาย

เรียกว่าโด่งดังเป็นซุปตาร์เบอร์1 ไม่แพ้ อั้ม พัชราภา ในยุคนี้ ในเวลาต่อมา เธอก็ได้ผันตัวไปเป็นผู้จัดละคร และภายหลังก็หันหน้ามุ่งสู่ทางธรรม โดยการไปปฏิบัติธรรมที่วัดป่าบ้านตาด อยู่แถว จ.อุดรธานี ของหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน หันหลังจากวงการมายาในที่สุด และเคยได้รับรางวัลเมขลา ก็คือรางวัล ดารานำฝ่ายหญิง จากเรื่อง นางทาส เมื่อปี 2536 และในเวลาต่อมา เธอก็ได้ผันตัวไปเป็นผู้จัดละคร หากย้อนกลับไปเมื่อราว ๆ 30 ปีที่แล้ว

เชื่อว่าหลายคนคงจะคุ้นหน้า คุ้นตา อดีตนางเอกตุ๋ย มนฤดี ยมาภัย ที่โด่งดังมาจากละครเรื่อง ดาวพระศุกร์ และต่อมาเจ้าตัวก็มีผลงานออกมาให้เห็นอยู่เรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็น นักรักรุ่นกระเตาะ นักเลงตราควาย นิสิตใหม่ แม่จอมยุ่ง กุ๊กมือเก่า บัวขาว ฯลฯ ซึ่งหลังจากที่เก็บเกี่ยวประสบการณ์ในการทำงานมาพอสมควร ตุ๋ยก็ได้ผันตัวเองไปเป็นผู้จัดละคร และตอนนี้เจ้าตัวได้หันหลังให้วงการบันเทิง มุ่งสู่สายธรรมะอย่างจริงจัง ด้วยการเข้าปฏิบัติธรรมที่วัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี

ของหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน มนฤดี ยมาภัย เกิดเมื่อวันเสาร์ที่ 11 สิงหาคม 2505 มีพี่น้อง 4 คน เป็นผู้ชาย 1 คน หญิง 3 คน เป็นหลานแท้ๆ ของ คุณป้าผุสดี สังวริบุตร ภรรยาของ ไพรัช สังวริบุตร เจ้าของดาราฟิล์ม จบการศึกษาจากวิทยาลัยพณิชยการพระนคร (ปัจจุบันคือมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระนคร) เล่นละครมาตั้งแต่ยังเด็ก คือ เรื่อง พระทิณวงศ์ และแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกคือ น้ำเซาะทราย เมื่ออายุ 11 ขวบ เป็นนางเอกภาพยนตร์เต็มตัวเรื่องแรก

ตอนอายุ 16 ปี เรื่อง กาม จากนั้นมีชื่อเสียงโด่งดังจากละครช่อง 7 เรื่อง ดาวพระศุกร์ คู่กับ พล พลาพร และต่อด้วย ดอกโศกคู่กับพระเอกคนเดียวกันจนกลายเป็นคู่ขวัญทางทีวี ซึ่งสองเรื่องนี้ได้กลับมาทำเป็นภาพยนตร์จอเงินอีกครั้ง ก่อนจะผันตัวไปเป็นผู้จัดละครค่ายพีดี และไม่ออกสื่อในเราได้เห็นเธอกันอีกเลย