ชีวิต น้าพวง เชิญยิ้ม

น้อยคนที่จะรู้ว่า พวง เชิญยิ้ม เคยเป็นอดีตลิเกมาก่อน ก่อนที่จะเป็นตลกดังของวงการบันเทิงบ้านเรา งานนี้เจ้าตัวได้มีโอกาส มาออกรายการ ได้เปิดใจเล่าถึงความเป็นมาในครั้งอดีต และดีใจที่ทำให้คนรุ่นใหม่รู้จักเพลงฉ่อยมากขึ้น

เมื่อถามว่า รู้สึกอย่างไรบ้างที่ทำให้คนยุคใหม่รู้จักเพลงฉ่อยมากขึ้น น้าพวง เผยว่า “ดีใจมากครับ จริง ๆ แล้ว เพลงฉ่อย มีมาตั้งแต่โบราณ แต่ตอนนี้กำลังจะสูญหายไป เราก็มีโอกาสได้หยิบสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ มาปรับใช้ มาประยุกต์ร้องให้เข้ากับยุคสมัยนี้ เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ก็ดูดี เราก็รู้สึกภาคภูมิใจที่เราสามารถดึงเพลงพื้นบ้าน กลับมาได้รับความนิยม แล้วตอนนี้ทางคณะเพลงฉ่อย ครูบาอาจารย์เขาก็เริ่มมีงานกัน เราดีใจที่ได้มีส่วน ถึงแม้จะน้อยนิด แต่ก็ดีใจ”

จากที่เล่นลิเกกันมา แล้วมาผันตัวสู่วงการตลกได้อย่างไร น้าพวง บอกว่า “ไม่มีงานจ้าง ไม่มีงานบวชที่ต่างจังหวัด เราก็มาเล่นลิเกในกรุงเทพฯ น้าโย่ง เขามาก่อน มาเล่นตลกเมื่อ พ.ศ. 2529 เขาก็ชักชวนเราเข้ามา ตอนนั้นเขาเล่นอยู่กับ ยาว อยุธยา เราก็ดีใจครับ สนุกดี”

เมื่อถามว่า ต่อสู้กับโรคเกาต์มาโดยตลอด เป็นมาอย่างไรบ้าง น้าพวง เล่าว่า “ถ้าเรางดกินของแสลง เราก็จะไม่เป็น แต่ของแสลงดันเป็นของที่เราชอบ อย่างเช่น ผักแทบทุกอย่าง ห้ามกินหมดเลย ปลาที่ไม่มีเกล็ดก็กินไม่ได้ ปลาทะเลก็ไม่ได้ เครื่องในก็ไม่ได้ สัตว์ปีกก็ไม่ได้ ปลากินได้เฉพาะปลาที่มีเกล็ด”

น้าพวง เล่าต่อว่า “เป็นโรคเกาต์ถึงขั้นเดินไม่ได้ จะเดินไปเมตรหนึ่ง ยังไม่ได้เลย มันปว ดมาก มันจะเป็นตามข้อ เป็นทีก็ไป ฉี ด ย า ที ฉี ด มากก็ไม่ดี ฉี ด แล้วหายเลย แต่มันอันตรายตรงที่ ย า ที่ ฉี ด ไปมันมี สเตียรอยด์ มันทรมานมากกับ โ ร ค นี้ งานมี แต่ไปไม่ได้ จะไปเข้าห้องน้ำก็ยังลำบาก”

“ก็คือต้องไป ฉี ด ย า ถึงรู้ว่าอันตร ายก็ต้อง ฉี ด แล้วต้องจำกัดการกิน ต้องมีการคุมอาหาร พยายามที่จะรักษาตัวครับ พยายามไม่กินของแสลง ตอนนี้ยังยืนยันว่ายังรับงานได้แน่นอน”