ชีวิต ยลดา รองหานาม

หากเราย้อนกลับไป ในปี พ.ศ. 2532 มีสาวงามได้ครอบครองมงกุฎอันทรงคุณค่าจากเวทีนางสาวไทย แต่คนในประเทศแทบไม่รู้ความเคลื่อนไหวของเธอเลยนับตั้งแต่เสร็จสิ้นภารกิจในการดำรงตำแหน่ง ที่ชื่อของ “น้อง” ยลดา รองหานาม เริ่มเลือนหายจนเกือบจะจำไม่ได้แล้ว

ปัจจุบัน น้อง ยลดา ใช้ชีวิตคู่กับสามี กฤษณะ วจีไกรลาศ นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ มีธุรกิจหมู่บ้านจัดสรรที่คนแถบจังหวัดนนทบุรี รู้จักกันดี เมื่อเจอเธออีกครั้งในบทบาทของคุณแม่ลูก 3 ไปเรียบร้อยแล้ว

โดยเธอได้รำลึกถึงเรื่องราวชีวิตตั้งแต่วันที่ได้รับตำแหน่ง นางสาวไทย ประจำปี พ.ศ. 2532 ว่า ความกดดันที่มาพร้อมกับความปลื้มใจในวันได้รับตำแหน่งนางสาวไทย เกิดขึ้นเมื่อ “น้อง ยลดา” ตัดสินใจใช้ช่วงเวลาปิดเทอมหาประสบการณ์

เธอคือผู้หญิงที่ถนัดเรื่องกีฬามากกว่าความสวยความงาม ถ้าพูดอย่างเข้าใจง่าย ๆ เธอไม่ใช่ตัวเต็ง ที่สำคัญช่วงเวลาพิธีกรประกาศชื่อว่าเธอได้ตำแหน่ง ยังมิวายถูกมองว่า มั่นใจเกินไป เหมือนคนที่รู้มาแล้วว่าจะได้ครองมงกุฎ งานนี้เธอพร้อมจะให้ความกระจ่างถึงเหตุการณ์ครั้งนั้นแล้ว

“คุณพ่อคุณแม่เราไม่เคยเห็นข่าวลูกสาวเลย เพราะในรุ่นเราที่ประกวดดาวเด่นเยอะมาก และที่สำคัญ คุณแอน เพชรรัตน์ (รองอันดับ 1) เราก็เชียร์เขาอยู่ เขาหน้าสวยมาก แต่ ณ ตอนนั้นเราคิดว่าเราทำให้ดีที่สุด สู้เต็มที่ ได้ไม่ได้ก็ไม่เป็นไร

เราชิล ๆ เลยกลายเป็นว่า เราไม่มีแรงกดดัน พอเข้ารอบ 10 คน ก็ตกใจที่มีชื่อเรา และยังได้ขวัญใจช่างภาพด้วย พอเหลือ เรา กับ คุณแอน 2 คนสุดท้าย ตอนนั้น มีคนสงสัยว่า ทำไมเราดูมั่นใจมาก มีการพยักหน้า และเราก็จูงมือ แอน เดิน บอกตรง ๆ เลยว่า ตอนนั้นคิดแค่ว่าการประกวดจะจบแล้ว

ไม่ได้อยู่บ้านมา 1 เดือน คิดถึงพ่อแม่มาก การแสดงออกเลยเหมือนคนมั่นใจ พอประกาศคนที่ได้ตำแหน่งเป็นชื่อเรา เราก็สงสัยว่า เอ๊ะ ประกาศ รองอันดับ 1 หรือเปล่า และตอนนั้นบางคนอาจจะไม่เห็นเราย่อหรือไหว้ เพราะตอนซ้อมเราไม่ได้ดู ต้องขออภัยด้วย คือเราคิดว่าคนสวย ๆ เยอะจริงๆ”

แต่นั่นคืออดีต เพราะปัจจุบัน น้อง ยลดา หันหลังให้กับวงการบันเทิง เพื่อสานต่อธุรกิจครอบครัวสามีที่มีมูลค่ามหาศาล