จำได้มั๊ย แดน ดนัย อดีตตัวร้ายดัง ยุค90 หลังโบกมือลาวงการ

เชื่อว่าแฟนๆ ละครยุค90 คงคุ้นหน้าคุ้นตาหนุ่มลูกครึ่งสุดหล่อ แดน ดนัย จิรา กันอย่างแน่นอน เพราะยุคหนึ่งเขาโด่งดัง จากการรับบทเป็นตัวร้ายจากละครหลายๆเรื่อง อย่างที่ทราบกันดีว่าเขาเป็นน้องชายแท้ๆ

ของ เจ มณฑล จิรา นอกจากนี้ยังเคยเป็นพิธีกรรายการไซเบอร์เกม คู่กับจอย ศิริลักษณ์ อีกด้วย ปัจจุบัน แดน ดนัย ได้หันหลังให้กับวงการบันเทิงถาวรไปใช้ชีวิตของตัวเอง และนี่คือภาพล่าสุดในวัย 39 ปี บอกเลยว่าตอนนี้แดนยังเหมือนเดิมไม่เปลี่ยน หล่อปังเหมือนเดิมไม่แก่ขึ้นเลย ลองไปดูรูปปัจจุบันเค้ากันเลยดีกว่า จะได้หายคิดถึง กลับมาอีกครั้งกับการตามล่าดาราหายไปไหน คราวนี้มาต่อกันที่แดน ดนัย จิรา น้องชายของเจ มณฑล จิรา ที่หายหน้าหายตาไปนาน จนหลายคนคิดถึง

แต่เจ้าตัวไม่ได้หายไปไหนนะจ๊ะ เพียงแต่ไปทำงานใช้ความรู้ด้านวิศวกรรมศาสตร์ที่เรียนจบมา ให้กับ AManoori Wireline Services บริษัทน้ำมันที่เติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศไทยแทน และถึงแม้หนุ่มแดนจะไม่ได้อยู่ในวงการแล้วแต่เจ้าตัวก็ยังไปไหนมาไหนกับพี่ชายอยู่เสมอ ช่างเป็นคู่พี่น้องที่รักกันเหนียวแน่นจริงๆ มณฑล จิรา ชื่อเล่น เจ เกิดเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2521 ที่ฮ่องกง เป็นลูกชายคนโตของอรินทร์ และอภิญญา จิรา มีน้องชาย 1 คน

ชื่อดนัย จิรา เมื่ออายุ 9 ปี ครอบครัวได้ย้ายมาอยู่ที่เมืองไทย บิดาได้ส่งเข้าประกวดโดมอนมินิ ประจำปี 2531 และได้รางวัลชนะเลิศจากนั้นเมื่ออายุ 13 ปี พจน์ อานนท์ นำมาขึ้นปกนิตยสาร เธอกับฉัน ฉบับวันวาเลนไทน์ พ.ศ. 2536 จึงมีงานถ่ายแบบเข้ามา พร้อมกับออกรายการเกมโชว์ และเมื่ออายุ 17 ปี ได้แสดงละคร ด้านการศึกษา สำเร็จการศึกษาระดับประถมที่โรงเรียนนานาชาติฮ่องกง และไปศึกษาต่อที่ Robert Lovis Stevenson High School ในแคลิฟอร์เนีย

หลังสำเร็จการศึกษา ก็กลับมายังประเทศไทยเพื่อออกผลงานอัลบั้มแรกกับค่ายโพลีแกรม อัลบั้ม J และแสดงภาพยนตร์เรื่องถนนนี้หัวใจข้าจอง ก่อนกลับไปเรียนต่อปริญญาตรีสาขาเศรษฐศาสตร์และดนตรีพร้อมกันที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เดวิส จนสำเร็จระหว่างปิดภาคเรียนทุกครั้ง