ลูกสาวคนเล็ก อุ้ม สิริยากร

เชื่อว่าหลายคนน่าจะยังพอจำเธอได้ สำหรับ “อุ้ม” สิริยากร พุกกะเวส อดีตนางเอกสาวชื่อดังจากละครในตำนาน “สี่แผ่นดิน” หลังแต่งงานกับหนุ่มอเมริกัน “คริสโตเฟอร์” เมื่อปี 2554 ตอนนี้ อุ้ม มีลูกสาว 2 คน คือ “ด.ญ.เมตตา มาร์ควอร์ท” และ “ด.ญ.อนีคา มาร์ควอร์ท”

สิ่งที่ทำให้หลายคนสงสัยนั่นก็คือ ลูกสาวคนเล็ก “น้องอนีคา” หน้าไปโดนอะไรมา ซึ่ง สาวอุ้ม เคยตอบคอมเม้นต์ในอินสตาแกรมส่วนตัวว่า “น้องอนีคา” เป็นปานแดงที่ไม่หายเอง เรียกว่า “Port Wine Birthmark” ซึ่งเป็นปานแดงที่มักปรากฏอาการตั้งแต่แรกเกิด และจะคงอยู่ตลอดชีวิตไม่จางหายไป

ทั้งนี้รอย โ ร ค จะขยายขนาดโตตามตัวของผู้ ป่ ว ย ส่วนใหญ่มักอยู่ซีกใดซีกหนึ่งของร่างกาย ปานจะมีสีเข้มขึ้น รวมทั้งอาจนูนหนาและขรุขระเพิ่มขึ้น ตามอายุที่มากขึ้น หากพบปานชนิดนี้บริเวณใบหน้า โดยเฉพาะรอบดวงตา อาจพบร่วมกับความผิดปกติของดวงตาและสมองได้ ปานแดงชนิดนี้สามารถ รั ก ษ า โดยใช้ เลเซอร์ได้

ซึ่งการตอบสนองต่อการรักษาขึ้นกับตำแหน่งและขนาดของ ร อ ย โ ร ค ซึ่ง สาวอุ้ม ก็รอให้น้องโตซักนิดจะต้องไปทำเลเซอร์ให้จางลง

เมื่อถามว่า ตอนมี อนีคา ชีวิตเปลี่ยนเยอะไหม โอ้โห หัวทิ่มเลยค่ะ มันเหมือนกับเราจะคิดว่าทุกอย่างจะเป็นปกติหรือเหมือนกับที่เคยเป็น เมตตา ออกมาปกติทุกอย่าง ไฝสักเม็ดยังไม่มีเลย แข็งแรงดี เจอหมอปีละหนตอน ฉี ด วั ค ซี น ประจำปี ไม่ค่อย ป่ ว ย ด้วย เราก็คิดแบบนั้นตอนจะไป ค ล อ ด อนีคา ดูในอัลตร้าซาวด์ก็ไม่เจอความผิดปกติอะไรเลย

จน อนีคา คลอดออกมาก็พบภาวะไม่ปกติที่เกิดน้อยมาก นางพยาบาลทำ ค ล อ ด มายี่สิบห้าปีก็ไม่เคยเจอ หมอเคยเจอครั้งหนึ่งตอนเป็นนักเรียนแพทย์ พอลูกออกมาอย่างแรก อุ้ม ดูว่าเป็น ชาย หรือ หญิง ก่อน แล้วค่อยดูหน้า พอมองหน้าก็เห็นเลยว่า ม่วงไปทั้งหน้า มีแค่รอบตาซ้ายเท่านั้นที่เป็นผิวปกติ ถามใครก็ไม่มีใครรู้

เดากันว่าเป็น ร อ ย ช้ำ เดี๋ยวก็หาย แต่พอหมอมาถึงรู้ว่าเป็นข้อบ่งชี้หนึ่งของ Sturge-Weber Syndrome เป็นความผิดปกติของยีน มีโอกาสเกิดหนึ่งในห้าหมื่น และจะเป็นไปตลอดชีวิต ทีแรกเห็นแค่ปาน มีความหวังนิดหน่อยว่าไม่เป็นไรมั้ง แต่วันต่อมาก็เห็นต้อหินที่ตาขวา

ภาวะของ อนีคา คือ มียีนตัวหนึ่งทำงานผิดพลาดตั้งแต่ไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ เลยกระตุ้นให้เซลล์อื่น ๆ ผิดปกติ กลายเป็นปานที่หน้า และที่ตาขยายตัวผิดปกติทำให้มีน้ำในตาเยอะมาก ระบายไม่ทันก็เลยกลายเป็นต้อหิน อีกเรื่องคืออาจจะส่งผลกับพื้นผิวสมองด้วย อาจจะต้องไปทำ MRI แต่ตอนนั้นหมอบอกให้รอก่อน

ตอนที่ อุ้ม นั่งอยู่กับลูกสองคนในห้องพัก จ้องหน้าลูก น้ำตาก็ไหลออกมา มันจะเป็นยังไงต่อไป อุ้ม วันนี้กับ อุ้ม ก่อนหน้านี้เป็นคนละคนกันแล้ว และ อุ้ม ในอนาคตก็จะกลายเป็น อุ้ม อีกคน