อายุ คุณซอ สะใภ้เกาหลี

เชื่อว่าหลายคนต้องรู้กจักเธอคนนี้แน่นอน สำหรับ คุณซอ หรือ “ซอฮยอน” เจ้าของช่องยูทูบ “สะใภ้เกาหลี by korean” ตัวจริงเสียงจริง เปิดใจเล่าว่า ซอฮยอน เป็นชื่อเกาหลีของที่พ่อแม่ของสามีตั้งให้ แต่ชื่อที่พ่อแม่ตั้งให้คือ “กุ๊กกิ๊ก” สุไพพร นันทะเดช

สำหรับจุดเริ่มต้นของการทำคลิป เริ่มทำตั้งแต่ต้นปี 2562 เกิดจากความคิดที่อยากเพิ่มรายได้ให้ครอบครัวของเราและครอบครัวสามี เราเห็นเขาทำงานจนไม่ค่อยมีวันหยุดและอายุมากแล้ว เลยอยากหาอะไรที่จะเพิ่มรายได้ ทำให้ในอนาคตเขาได้พักผ่อนได้เที่ยวบ้าง

คุณซอ เล่าว่า แรก ๆ เลย เป็นเรื่องของภาษาในการสื่อสาร เวลาเราต้องการอะไร หรือต้องการอธิบายเหตุผล มันอธิบายไม่ได้ เพราะภาษา ฉะนั้นทำให้ติดเรื่องภาษาอย่างเดียวเลย เพราะอย่างอื่นอดทนได้ ไม่ค่อยมีอะไรลำบาก ตอนนี้เรื่องภาษาก็ยังไม่ดีมาก แต่คือคุยกันในครอบครัว ทุกคนจะเริ่มรู้ว่าพูดแบบนี้ คือเราต้องการอะไร มันคืออะไร ทุกอย่างก็คือโอเคขึ้น แล้วก็สอน พี่ชิน พูดภาษาไทยบ้าง แต่ส่วนใหญ่ พี่ชิน จะเรียนรู้จากยูทูบ ด้วยความที่เขาเป็นคนความจำดี จำได้เร็ว ทำให้ตอนนี้พูดไทยได้นิดหน่อย

การปรับตัวระหว่างอยู่ที่ประเทศเกาหลี ก็ไม่มีอะไรเคร่งมาก เพราะพ่อปู่แม่ย่า สบาย ๆ ไม่ได้บีบบังคับอะไรเราเลย เว้นแต่เรื่องการเคารพผู้ใหญ่ ที่เราห้ามละเลยเด็ดขาด ดังเช่น เราจะรินน้ำให้ต้องนอบน้อม การพูดกับผู้ใหญ่ต้องนอบน้อมที่สุด แต่อย่างอื่นสบาย ๆ ส่วนกิจกรรมยามว่าง นอกจากปลูกผัก ก็ออกนอกบ้านไปเก็บผัก เก็บผลไม้ บนภูเขา กับแม่ย่า เคยถามพ่อปู่แม่ย่าว่า ทำไมถึงชอบ ซอ ถึงรักและเอ็นดูเรา เขาก็บอกว่า ซอ ดูแลใส่ใจพวกเขาดี

เมื่อถามว่า ผู้ชายในซีรีส์ กับ ในชีวิตจริง เหมือนกันไหม คุณซอ เล่าว่า ขอตอบจริง ๆ แบบที่เจอมา คือ ใช่ค่ะ เหมือนในซีรีส์เลย แต่ถ้าเราทำอะไรที่ไม่ถูกต้องก็จะโดนดุ อย่างเช่น ที่ พี่ชิน ดุบ่อย ๆ เลยคือเรื่องการไม่ระมัดระวัง อย่างเช่น ไปถ่ายคลิปแอบไปเก็บผักกับสุนัข แล้ว พี่ชิน ไม่ได้ไปด้วย อันนี้โดนดุมาก แล้วไม่คุยกับเราเป็นวัน

ทำให้เรารู้สึกจะไม่ทำอีกแล้ว หรือขึ้นต้นไม้ไม่ใช้บันได ปีนขึ้นไปเลย เก็บผักไม่ใส่ถุงมือ เขาจะเป็นห่วง จะดุในเรื่องของแบบนี้มาก ๆ แต่ถ้าไม่มีเรื่องตรงนี้ เหมือนในซีรีส์เลย หรือหากเราเศร้า คิดถึงบ้าน พี่ชิน ก็จะมากอด มาจับมือ แล้วก็ลูบหัวเรา อากาศหนาวเอาเสื้อมาคลุมให้ คอยเป็นห่วงทุกสิ่งทุกอย่าง ดูแลดีทุกอย่างจริง ๆ

เจ้าตัวก็เคยโพสต์คลิปที่เปิดอายุเเล้ว ว่า อายุ 32 ปี ยังสวยใสอยู่เลยว่าไหมล่ะคะเพื่อน ๆ