ลูกชายบุญธรรมของ พ่อรอง-แม่ทุม

ต้องบอกว่าเป็นตำนานคู่รักอมตะของวงการบันเทิงเลยก็ว่าได้ สำหรับคู่ของ “พ่อรอง-แม่ทุม เค้ามูลคดี” สองนักแสดงอาวุโส ที่ครองรักกันมายาวนานกว่า 50 ปี โดยมีพ ย า นรักอย่าง “ยุ้ย ปัทมวรรณ” และมีบุตรบุญธรรมอีกคน

สำหรับตำนานรักของ “พ่อรอง-แม่ทุม” หากย้อนกลับไปในวัยหวาน พ่อรอง กับ แม่ทุม นั้นเริ่มจากการเป็นเพื่อนก่อน จากนั้นเมื่อเรียนจบจึงได้แ ย กย้ ายกันไปทำงานที่ต่าง ๆ

จนครั้งที่ แม่ทุม ได้ไปร้ องเพลงรายการหนึ่งแล้วเจอ พ่อรอง ทำงานอยู่ทีวีช่อง 4 บางขุนพรมหม เป็นนักพากษ์ ก็ยังคุยกันเหมือนเพื่อนทั่วไป พ่อรอง จึงประทับใจในตัว แม่ทุม จากความเป็นเพื่อนสนิทกันเรื่อย ๆ จน พ่อรอง ขอแต่งงานประมาณ พ.ศ. 2509

อีกทั้งยังให้คำมั่นสัญญาที่ทำเอาหลายคนซึ้ง “พ่อรอง เค้ามูลคดี” เล่าให้ฟังว่า “เขาไม่ใช่คู่ชี วิ ตของพ่ออย่างเดียว ไม่ใช่แม่ที่ดีของทายาท อย่างเดียว แต่เขาคือดวงใจของคนทั้งบ้าน ได้เคยให้สัจจะเอาไว้ว่า จะดูแล แม่ทุม อย่างดีที่สุด จะไม่ท อ ดทิ้ ง จะแ ย กจากกันเมื่อวันที่ใครคนใดคนหนึ่งนอนใน โ ล ง เท่านั้น”

นอกจากนี้ กำลังใจอีกส่วนที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ “ยุ้ย ปัทมวรรณ” กับ “โด่ง สิทธิพร” ลุกสาวกับเขยที่ติ ดต ามเ ฝ้ าดู และคอยห่วงใย “แม่ทุม” ไม่เคยห่าง รวมทั้ง “น้องพรีม” หลานส าวตัวน้อย ที่มาเฝ้า คุณยาย ไม่ห่าง จนถึงวาระสุดท้ายของชี วิ ต

นอกจากนี้ ‘พ่อรอง’ ยังเ ผ ยว่า “สำหรับพ่อ พ่อก ล้ าพูดได้ว่า รักแท้มีจริง เราก ล้ าพูด ผู้หญิงคนนี้มีรักแท้ให้ฉันทุกวินาที พ่อจะรักเขาตลอดไป คนสมัยก่อน เวลาเขามีความรัก เขานึกอย่างเดียวว่าเขารักผู้หญิงคนนี้ ไม่รู้นะว่าคำว่ารักแท้คืออะไร แต่รู้ว่ารักผู้หญิงคนนี้ที่สุด ฉันข าดเธอไม่ได้ เราได้รับการอบรมสั่ งส อ นตลอดว่ารักเขา ต้องดูแลเขาให้ดี”

ส่วนบุตรบุญธรรมอีกคน ชื่อว่า “สรรเสริญ เค้ามูลคดี” เป็นลูกชายบุญธรรม ที่รับเลี้ยงก่อนให้กำเ นิ ดลูกส าว โดยในปัจจุบัน คุณสรรเสริญ  รับราชการทหารและมีครอบครัวแล้ว เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของครอบครัวจริง ๆ