จอย รินลณี รับแอบวางแผนชีวิตเกษียณ ไร้ความคิดเรื่องชีวิตคู่

นักแสดงสาวสวย จอย รินลณี ศรีเพ็ญ แฮปปี้กับชีวิตโสด ลั่น ไม่กลัวเรื่องความรัก ไม่ปิดกั้น และ ไม่เคยนับว่าโสดมานานเท่าไหร่แล้ว ความสุขเป็นสิ่งที่เราต้องหาหรือพยายาม ทำไมเราต้องโฟกัส ว่าไม่มีแฟนไม่ได้นะ จอย รินลณี โสดค่ะ โสดแบบไม่ได้คุยกับใครเลยนะคะ ไม่มีคนมาจีบเลย ไม่ได้ปิดกั้น แต่เราไม่ได้เจอคนด้วยแหละ ไม่เคยนับว่าโสดมากี่ปีแล้ว

ไม่กลัวเรื่องความรัก ปล่อยให้เป็นเรื่องธรรมชาติ ไม่รู้สึกว่าเราต้องโฟกัส หรือเป็นเรื่องใหญ่ ว่าไม่มีแฟน ไม่ได้นะ ตั้งแต่เด็กเลยไม่เกี่ยวว่าเราติดแม่หรือครอบครัวมาก ที่บ้านแฮปปี้ถ้าเราจะมีแฟน ชีวิตปกติ เราทำงาน – กลับบ้าน ไปปาร์ตี้ก็นานๆ ทีไปกับแก๊งที่มีครอบครัวแล้ว ง่ายๆคือไม่มีคนแปลกหน้าเข้ามาเลย อาจจะเป็นคนที่ไม่พยายามเรื่องความรัก ถ้าไม่ใช่ก็จบกันไป เพราะไม่อยากให้เสียเวลา ถามว่าโสดนานไหม ไม่รู้จริงๆไม่ได้นับ ตอนนี้ชีวิตแฮปปี้ จอยมีความรู้สึกว่า ความสุขไม่เห็นเป็นสิ่งที่เราต้องหา

หรือพยายาม ความสุขไม่เห็นต้องไปหา หรือต้องมีใครอีกคนเราถึงจะมีความสุข ทำไมเราถึงมีความสุขด้วยตัวเราเองไม่ได้ รินลณี เข้าสู่วงการบันเทิง ตั้งแต่เรียนอยู่ชั้นปี 1 เมื่อ ไก่ วรายุฑ มิลินทจินดา ผู้จัดละคร กำลังมองหานางเอกสาวหน้าใหม่มารับบทพจมาน ในละครเรื่อง บ้านทรายทอง จอย รินลณี รับงานถ่ายโฆษณา ถ่ายแบบ เดินแบบ มิวสิกวิดีโอ (เพลงยอม ของ เจมส์ เรืองศักดิ์) และเรียนการแสดงกับภัทราวดี มีชูธน และยิ่งยศ ปัญญา ก่อนจะรับบทนางเอกในละครกัลปังหา ตามด้วย บ้านทรายทอง

คู่กับหนุ่ม ศรราม เทพพิทักษ์ หลังจากนั้นก็มีละครอย่างต่อเนื่อง ซึ่งช่วงปัจจุบันนี้ละครส่วนใหญ่ที่จอยมีบทบาท จะรับบทเป็นนางร้าย และบทบาทที่มีคนดูทั่วประเทศพูดถึงมากที่สุด คือ เยนหลิง (คุณนายที่ 2) จากเรื่อง มงกุฎดอกส้ม และ ดอกส้มสีทอง ผลงานต่อมาคือละครเรื่อง ดวงใจพิสุทธิ์ รับบทเป็นชลีกร ซึ่งทำให้จอยได้รับรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากงาน คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 14 ระหว่าง พ.ศ. 2540–2559 เธอมีผลงานหลายเรื่อง ได้แก่ หักเหลี่ยมพระกาฬ, กิเลสมาร, รัตตมณี ร.ศ. 220,

ตม ,สำเภาทอง, สร้อยแสงจันทร์ ,จอมใจ ,กรุงเทพราตรี ,จำเลยรัก ,มงกุฏแสงจันทร์ ,เชลยศักดิ์ ,วนิดา ,มงกุฏดอกส้ม,ดอกส้มสีทอง,สาปพระเพ็ง,ก๊วนคานทองกับแก๊งพ่อปลาไหล ,เจ้าบ้าน เจ้าเรือน เป็นต้น ด้านการศึกษา ศึกษาระดับมัธยมที่โรงเรียนหอวัง ระดับปริญญาตรีที่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะบริหารธุรกิจ (การเงิน) ได้รับเกียรตินิยมอันดับสอง และระดับปริญญาโท ที่คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์