เปิดบ้าน 10 ล้าน พ่อรอง ตัดใจขาย มองไปก็ยังรัก คิดถึง ไม่เปลี่ยน

‘พ่อรอง‘ เปิดสาเหตุขๅยบ้านปิดตำนาน ‘แม่ทุม‘ เผยมาหาในฝันพร้อมให้โชค เป็นยังไงบ้างช่วงนี้? “ ตอนนี้ก็ดีขึ้น ที่ดีขึ้นเพราะได้ลูกกับหลาน โดยเฉพาะหลานเป็นยาชูกำลังเราอย่างดี แต่ถามว่ายังคิดถึงไหมก็ยังคิดถึงอยู่ตลอด” ไม่มีร้องไห้แล้ว? “ไม่หรอก ก็พยายามนะ แต่บางครั้งเราอยู่คนเดียวเรานั่งมองรูปเขาที่บนหัวนอน พอมองปุ๊บน้ำตามันก็ไหล”

ค่ารักษารวมแล้วเป็นหลัก10ล้านเลย? “ไม่เคยดู ไม่เคยสนใจด้วย เพราะลูกชายเป็นข้าราชการเขาก็เบิกได้ส่วนนึง แล้วยุ้ยก็เอาเงินมาลงกองกลางส่วนนึงรวมของพ่อด้วย แม่เขาเจ็บจริงๆมาเป็น10กว่าปีแล้ว แต่10กว่าปีที่ผ่านมาเราไม่รู้จักรพ.ของรัฐบาล เราไม่รู้จักใครเลย ก็เข้าโรงพยาบาลเอกชนมาโดยตลอด กรุงเทพก็บ่อย เวชธานีก็บ่อย รพ.เอกชนค่าใช้จ่ายก็เยอะ ทีนึงมันก็หลายแสน มันก็เป็นอยู่อย่างนี้มาโดยตลอด เราก็คิดว่าไม่เป็นไร ถึงขั้นขายบ้านเลยด้วย? “เรื่องบ้านที่ขายมันหลายอย่าง ด้วยบ้านเราอยู่ติดคลอง แล้วเขามาทำทางให้รถมอเตอร์ไซค์วิ่ง มันก็เลยทรุด เราผิดเองที่เราสร้างไปติดคลองมากไป บ้านอื่นเขาไม่ติดอย่างเรา แล้วปลวกมันก็ขึ้นด้วย แต่ประการสำคัญที่พ่อ ตัดสินใจขายเพราะมองไปตรงไหนก็เห็นเขา ทุกมุมที่เขานั่งในบ้าน จะนอน จะนั่งตรงไหน คือถ้าเราอยู่บ้านนั้นสุขภาพจิตเรายิ่งแย่ ก็เลยตัดสินใจขายไป”

เป็นการตัดสินใจที่ยากไหม? “ยากมาก บ้านหลังนี้พ่อไม่ซื้อ พ่อไม่เอา เพราะสมัยก่อนลาดพร้าว 71 เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้วมันเป็นป่าเป็นดง ถนนลาดพร้าวก็เล็กนิดเดียว เราก็บอกแม่มาซื้อทำไม ฉันเมาๆกลับมาฉันตกคลองตายใครก็ไม่รู้ ถนนก็ไม่มีในบ้าน ตอนปลูกใหม่ๆ ต้องไปเอาไม้กระดานมาทำทาง เพราะมันเป็นดินแฉะๆ แม่เขาก็บอกว่าเขาจะซื้อ เราก็ตามใจเขา ที่เราเสียใจเพราะบ้านหลังนี้เป็นบ้านที่เขาซื้อเองด้วยเงินที่เราให้เขา โดยที่เขาไม่ได้ขอเป็นก้อนเลย เป็นเงินที่เราให้เขาสะสม ไปเรื่อยๆแล้วเขาเอาไปซื้อบ้าน ก็คุยกับลูกๆ ยุ้ยก็เห็นด้วย ยุ้ยเรียกเพื่อนเขามาดู เพื่อนเขามาดูก็บอกบ้านมันทรุด ซ่อมก็ 10 ล้าน พ่อไปซื้อใหม่ดีกว่า”

ถือว่าปิดตำนานบ้านลาดพร้าว 71 เลยไหมที่ดาราหลายๆรุ่นที่มาเรียนรู้วิชาการแสดง? “บ้านหลังนั้นมันเป็นตำนานจริงๆ แล้วตัวแม่ทุมเองก็เป็นตำนาน ก็ปิดไปแล้ว จบไปแล้ว ก็เหลือแต่ยายทุมที่ยังอยู่กับเรา” มันทำใจยากไหมที่เราจะต้องย้ายออกจากตรงนั้น? “โถ…ลูกเอ่ย ขนของชิ้นสุดท้ายกว่าจะออกจากบ้านได้ ตอนที่ขายเขายังอยู่ ก็บอกเขาที่โรงพยาบาลบอกพ่อตัดสินใจขายบ้านแล้วนะแม่นะ หมอบอกว่าแม่จะต้องนอนที่โรงพยาบาลอีกนานแต่จริงๆ หมอบอกไว้แล้วว่าไม่ได้ออกหรอก พ่อก็เลยคิดว่าขายบ้านดีกว่า เพราะเราก็ไม่ได้อยู่”