เปิดชีวิต อดีตพระเอกดัง

ต้องบอกว่าเป็นอดีตดารา-นักแสดง นักร้องและนายแบบมากความสามารถที่หลาย ๆ คนน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี สำหรับ คุณสุริยา ชินพันธุ์ ที่เคยโลดแล่นอยู่บนเส้นทางสายบันเทิงมาอย่างยาวนาน และมีผลงานสร้างชื่อมากมายหลายต่อหลายเรื่อง

สำหรับ สุริยา ชินพันธุ์ เป็นอดีตพระเอกชื่อดังยุคหนึ่งของวงการ เป็นเพื่อนนักแสดงร่วมรุ่นกับ สรพงศ์ ชาตรี ฝากผลงานมาแล้วมากมาย เช่น ลูกเจ้าพระยา, มนต์รักแม่น้ำมูล โดยเฉพาะละครพื้นบ้าน อย่าง สิงหไกรภพ, ไชยเชษฐ์, ชะนีน้อย ฯลฯ

งานเพลงก็ประสบความสำเร็จไม่แพ้กัน เพราะเขาเป็นเจ้าของเ สี ยงต้นฉบับเพลง รักเก่าที่บ้านเกิด ในตำนาน

แต่หลังถูก ศ า ล สั่ ง ฟ้ อ ง เมื่อหลายสิบปีก่อน ทำให้เขาท้อจนคิดว่าไม่อยากอยู่ต่อ แต่ท้ายสุดทำไม่ได้เลยขอสู้ ชี วิ ต อีกครั้ง

ด้วยการนำรองเท้ามือสองมาข ายเพื่อประทังชี วิ ต ปัจจุบัน สุริยา ชินพันธุ์ ยังรับจ้างร้ องเพลงตามงานบ้าง และเร่ข ายรองเท้ามือสองตามตลาดนัดทั่วไป

“ตอนนี้อยู่บ้านตัวเองแถวลำลูกกา ก็อยู่มา 15 ปีแล้วกับ ภ ร ร ย า 2 คน ส่วนลูก ๆ โตกันหมดแล้ว ตอนนี้ลูกช ายก็ลำ บ า ก ขับแท็กซี่ ส่วนลูกส าวก็ไปมีครอบครัว แต่ก็มีส่งให้คุณพ่อเดือนละ 4-5 พัน ก็พอได้ใช้จ่ าย

ถามว่าพอไหม ก็ไม่พอหรอก เพราะมีทั้งค่ าน้ำ ค่ าไ ฟ ค่ าใช้จ่ าย แล้วเราต้องออกไปโน่นไปนี่ แต่ช่วงนี้ดีหน่อยด้วยส ถ านก ารณ์แบบนี้ที่เป็นมา 2 ปีนี้ก็ไม่ค่อยออกไปไหน

เราก็เป็นบุคคลหมดตัว เพราะเราไม่มีอะไรไปใช้ห นี้ เขา บ้าน ทีวี ตู้เย็น เขาก็มายึ ดไป วงก็โ ด นยุ บ ผมต้องเดินสายเล่นดนตรี ก็ต้องฝากลูก ๆ ให้คุณย่าเขาดูแล ช่วงนั้นลำบ า ก แต่ช่วงนั้นก็ยังโ ช ค ดีที่เพื่อนยังมีมาช่ วยเหลือบ้าง แฟนคลับก็ช่ วยเหลือ

ตอนที่เราเค รี ยด แม่ก็ให้กำลังใจ ก็บอกว่าให้หากินไปในอาชีพสุจริต ก็ทำไป แม่ผมก็เคยสอนว่าให้ตั้งใจเรียน แต่ผมเรียนไม่เก่ง อยากเป็นทหารก็สอบไม่ได้ ตกสั มภ าษณ์บ้าง อะไรบ้าง ถ้าเรียนจบปริญญามาก็จะได้เป็นราชการ

ถามว่าตอนไปข ายรองเท้ามือสอง คนจำได้ไหม จำได้ ตอนนั้นข ายดีด้วย คือ ยุคนั้นเราต้องไปซื้ อของที่โรงเกลือเอารถกระบะไปเหมามาข าย เราก็เลือกรองเท้าแบรนด์เนมดัง ๆ ไปขายตามคลองถม ตลาดดอนเมือง คลองสามวา มีตลาดเราไปหมด

พอมีส ติ แล้วจะทำให้เ กิ ดปั ญญ า แม่ผมเคยบอกว่า อย่านอนตื่นสาย อย่ามัวอายทำกิน ผมก็เลยทำแบบนี้ ข ายได้ก็ข ายไป”