โน้ส อุดม ช่วยโรงเรียนชนบท

หากพูดถึงชื่อ อุดม แต้พานิช หลายคนคงรู้จักในบทบาทการทอล์กโชว์ที่สนุกสนาน แต่ก็มีอีกมุมหนึ่งก็มักจะมีคลิปที่ โน้ส อุดม เดินทางไปตามต่างจังหวัดเพื่อพบปะผู้คนและช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนเช่นกัน

ล่าสุด โน้ส อุดม ได้ลงคลิป เข้าไปที่โรงเรียนบ้านนางิ้ว (ประชาสามัคคี) จ.อุบลราชธานี เป็นโรงเรียนเล็ก ๆ มีนักเรียน 46 คน เด็กส่วนใหญ่ยากจน ส่วนโรงเรียนมีงบค่าอาหารประมาณวันละ 900 บาท เมื่อหารจากจำนวนนักเรียน เหลือหัวละ 20 บาท

เมื่อสอบถามครู ก็พบว่า โรงเรียนนั้นยังประสบปัญหาอีกมาก ทั้งเรื่องระบบน้ำ เปิดมาน้ำกลับมีตะกอนจนเป็นสีเหลือง ห้องน้ำโรงเรียนที่ไม่มีประตู น้ำไม่ไหล อาคารเรียนที่เก่าผุพังป้องกันน้ำฝนไม่ได้

ใช้งาน อุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น พัดลมก็เก่าส่ง เ สี ย ง ดัง ไฟก็เปิดติดแค่ดวงเดียว อีกอาคารหนึ่งก็ผุพังเช่นกัน โดยเฉพาะห้องพยาบาล ครูต้องสลับกันไปช่วยงานแม่ครัวในการเตรียมอาหารให้นักเรียนในแต่ละวัน

นอกจากนี้ยังมีปัญหา บุคลากรไม่พอ ครูมีแต่ผู้หญิงต้องดูแลโรงเรียนทุกด้าน โดยมีครูอัตราจ้างมาช่วยสอนชั่วคราว ได้รับเงินเดือนเพียง 3,000 บาท เป็นเงินที่ได้จากเงินผ้าป่าในปีที่แล้ว ซึ่งตอนนี้งบประมาณก็กำลังจะหมด

ซึ่งหลังจากได้รับรู้เรื่องราวนี้ โน้ส อุดม ได้ตัดสินใจช่วยเหลือโอนเงินให้ครูท่านนี้เดือนละ 10,000 บาท เพื่อสนับสนุนในการสอนนักเรียนต่อไป ทำเอาครู และ ผอ. ต่างดีใจจนกลั้นน้ำตาไม่อยู่

ขณะเดียวกัน หลังจากนั้น 1 สัปดาห์ ทาง โน้ส อุดม ยังได้ช่วยเหลือด้วยการส่งคนเข้ามาซ่อมระบบน้ำให้ทั้งโรงเรียน ต่อเติมอาคาร สร้างห้องสมุด ห้องพยาบาล ซ่อมห้องน้ำนักเรียนให้ใช้ได้ทุกห้อง

ติด ไ ฟ ติดพัดลมให้ห้องเรียน เปลี่ยนคอมพิวเตอร์ใหม่ เปลี่ยนโต๊ะนักเรียนใหม่ทั้งโรงเรียน สร้างสนามเด็กเล่น ขยายเล้าไก่และเพิ่มไก่ ซึ่งสร้างความตื้นตันใจให้กับครู นักเรียน และชาวบ้านในหมู่บ้านเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้หลังคลิปคลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ได้กลายเป็นไวรัลในโลกออนไลน์ทันที โดยหลายคนสะเทือนใจที่ได้รับรู้อีกมุมของโรงเรียนที่เดือดร้อนจริง ๆ

โดยต่างชื่นชมคุณครูผู้หญิงของโรงเรียนนี้ที่ทุ่มเทมาก ๆ พร้อมทั้งขอบคุณ โน้ส อุดม ที่เข้าช่วยเหลือคุณครูและเด็ก ๆ ให้ได้รับโอกาสใช้ชีวิตในโรงเรียนที่ดีขึ้นกว่าเดิมเป็นอย่างมาก