โฉมหน้าลูก ม้า อรนภา รับเลี้ยงมาตลอด 20 ปี

ถึงจะหันหลังลาวงการบันเทิงในฐานะพิธีกรเบื้องหน้าไป สำหรับ ‘ม้า อรนภา กฤษฎี’ นางแบบ-พิธีกรชื่อดังในวัย 67 ปี ที่ปัจจุบัน ก็ยังคงทำอาชีพเบื้องหลังในกับนักแสดง-นางแบบ อีกทั้งยังมีกิจการส่วนตัวต่างๆ ทั้งด้านความสวยงาม และจำหน่ายห่อหมก ชีวิต ในบั้นปลายก็ไม่ได้ลำบากลำบนอะไร

เพราะหลังจากทำงานในวงการมานานหลายทศวรรษก็เก็บหอมรอมริบมีตังค์กินเก็บไปจนทั้งชีวิตแล้ว นอกจากนี้หลายคนคงจะไม่รู้ว่า ‘ม้า อรนภา’ รับดูแล และเลี้ยงดู เยาวชนผู้ด้อยโอกาสมานานกว่า 20 ปี แล้ว โดยล่าสุด ‘ม้า อรนภา’ ก็ได้เผยภาพทายาทอุปถัมภ์ชาย-หญิง 2 คู่ ที่ เธอดูแลมานานกว่า 8 ปี พร้อมกับระบุคำบรรยายไว้ว่า “20 ปีที่เป็นแม่ ตามโครงการ แม่อุปถัมภ์ ของวายเอ็มซีเอ วันนี้เป็นวันแม่พบทายาท เป็นชาย หญิง ที่ดูแลมา 8 ปี ให้การศึกษา และเสื้อผ้า อุปกรณ์การเรียน เป็นคู่ ล่าสุดจากหลายๆ คนที่เคยดูแล แต่พอพวกเขาแข็งแกร่ง ยืนหยัดด้วยตัวเองได้ ก็จากไปช่วยที่บ้านทำมาหากิน หรือไม่ก็หายไปโดยไม่รู้เหตุผล

เราก็เริ่มเลี้ยงดูใหม่ซึ่งก็ผ่านมาหลายคู่ แต่ทุกครั้งก็จะบอกกับลูกว่า แม่สามารถส่งเสียให้หนูเรียนได้สูงที่สุดเท่าที่หนูต้องการ นี่คือความ ตั้งใจที่จะให้เขายืนอยู่ได้ในสังคมนี้ และเป็นการให้ที่คืนสู่สังคม โดยเริ่มจากพื้นฐานของสังคนนั้นคือเยาวชน และขอให้เขาเป็นคนดี ด้วยความตั้งใจของแม่ ที่ให้โดยไม่มีข้อแม้”

และด้วยเพศสภาพของ ‘ม้า อรนภา’ เธอเลือกเกิดไม่ได้ และไม่สามารถมีลูกเองได้ จึงเป็นการดี ที่เธอนั้นตั้งใจจะอุปการะ-อุปถมภ์เยาวชนหลายๆ คนให้เติบโตมาในสังคมที่ดี อีกทั้งความรักที่ผ่านมา ‘ม้า อรนภา’ ก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จ เท่าไหร่นัก ด้วยความที่คบกับใครคนนั้นก็หวังอยากมีครอบครัว มีทายาท แต่เธอให้ไม่ได้ ก็ต้องเป็นอันจบรักกันลงไป โดยครั้งหนึ่ง ‘ม้า อรนภา’ เคยเผยว่า “ฉันเคยมีแฟนนะ อยู่กินกันมาด้วย ไม่ใช่แค่คนเดียวนะ มี 3 คนด้วย เริ่มจากสมัยเรียนมหาวิทยาลัย ดิฉันเรียนแล้ว เขาโตกว่าทำงานแล้ว ก็อยู่กันไป 9 ปี แล้วก็จบกันไป คืออยู่กันนานมาก ตอนเลิกกันก็เสียใจมากนะ ตอนนั้นเรียกว่าเป็นเฟิร์สเลิฟ รักแรก ทำนองนั้น เลิกแบบไม่มีเหตุผลอะไรทั้งสิ้น เขาก็คงอยากไปมีครอบครัว อยากมีภรรยา มีทายาท แต่เราให้ไม่ได้ไง เราก็อยากมีเหมือนกันนะคะ แต่มีให้ไม่ได้ ก็จบกันไป”