อาคม ผู้ประกาศข่าวรุ่นแรกของไทย ในวัย 90 ปี

อาคม มกรานนท์ เกิดเมื่อ 3 กันยายน พ.ศ. 2474 นักร้อง พิธีกรรายการโทรทัศน์ นักแสดง อดีตสมาชิกวุฒิสภา มีผลงานที่น่าจดจำ คือเป็นพิธีกรรายการ นาทีทอง และ ประตูดวง”รายการที่มีผู้ชมสูงสุดทางสถานีโทรทัสน์สีกองทัพบกช่อง 7 ในขณะนั้นเป็นผู้ประกาศข่าวทางโทรทัศน์ รุ่นแรก ๆ ของเมืองไทยและเป็นโฆษกประกาศการรปหในประเทศไทย ถึง 8 ครั้ง

นายอาคม บุตรของ นายขำ มกรานนท์ เกิดเมื่อวันที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2474 ศึกษาระดับมัธยมจากโรงเรียนอัสสัมชัญคุณอาคม มกรานนท์ ท่านคือผู้ประกาศข่าววงการโทรทัศน์รุ่นแรกของเมืองไทย ปัจจุบันท่านมีอายุที่ 90 ปีเต็ม เริ่มเข้าสู่วงการโดยเป็นนักร้องวงดนตรีสุนทราภรณ์ เพียงระยะเวลาสั้นๆ จากนั้นมาเป็นผู้ประกาศข่าวรุ่นแรก และดาราละครโทรทัศน์ ของช่อง 4 บางขุนพรหม มีผลงานโดดเด่นหลายเรื่องเช่น พระเอกใน ล่องไพร ,บทลูกชายนักมวยของ สมจินต์ ธรรมทัต ,กัณฑรีย์ นาคประภา ใน เสือเก่า,

บทเจ้าชายอริยวัต คู่กับ รวงทอง ทองลั่นทม ใน จุฬาตรีคูณ และ บทคุณเปรม คู่กับ สุธัญญา ศิลปเวทิน ใน สี่แผ่นดิน เป็นต้น มีผลงานแสดงภาพยนตร์ไทยและต่างประเทศหลายเรื่อง ก่อนย้ายไปทำงานกับทีวีช่อง 7 สี รับหน้าที่พิธีกรรายการเกมโชว์ นาทีทองช่วงเที่ยงวันอาทิตย์ และ ประตูดวง ช่วงเย็นวันอาทิตย์ ทั้งสองรายการมียอดผู้ชมสูงสุด ต่อมาได้ลาออกเพื่อรับตำแหน่งเป็นสมาชิกวุฒิสภา และในปี พ.ศ.2538 ได้กลับมาปรากฎตัวบนหน้าจอโทรทัศน์อีกครั้ง ในฐานะพิธีกรรายการ 60 นาที ประเทศไทย

ก่อนจะยุติออกอากาศไปในปี พ.ศ.2540 ในช่วงเหตุการณ์ 14 ตุลา พ.ศ. 2516 เป็นโฆษกของรัฐบาล ต่อมาดำรงตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภา ต่อมาใน พ.ศ. 2519 ก่อนช่วงเหตุการณ์ 6 ตุลา เข้ามีส่วนร่วมทางการเมืองร่วมกับฝ่ายรัฐบาลทหาร เป็นโฆษกของชมรมวิทยุเสรี ทางสถานีวิทยุยานเกราะที่ออกอากาศคนละฝ่ายกับฝ่ายนักศึกษา ร่วมกับ พ.ท.อุทาร สนิทวงศ์ ณ อยุธยา และอุทิศ นาคสวัสดิ อีกทั้งยังเป็นพิธีกรรายงานสนทนาประสาชาวบ้าน ร่วมกับนายสมัคร สุนทรเวช

เนื่องจากเคยเป็นนักแสดง และผู้ประกาศข่าวที่มีชื่อเสียงเป็นคุ้นหน้าคุ้นตา ในการรปห.ทุกครั้ง จึงมักถูกฝ่ายก่อการ เชิญตัวเป็นผู้อ่านประกาศแถลงการณ์ จนเป็นที่กล่าวขานว่า อาคม มกรานนท์อ่านประกาศให้กับฝ่ายใด ฝ่ายนั้นมักจะเป็นผู้ชนะ จนได้รับฉายาว่า โฆษกคณะปฏิวัติ เช่นเดียวกับ พลตรีประพาศ ศกุนตนาค โดยเริ่มอ่านครั้งแรกคือ การรปห.เมื่อปี พ.ศ. 2500 ขณะมีอายุได้แค่ 25 ปี