บ้านสวน พิศณุ นิลกลัด นักข่าวชื่อดัง

พิศณุ นิลกลัด อีกหนึ่งตำนานนักข่าวของวงการ เคยอยู่ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 อดีตผู้ประกาศข่าว สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7, อดีตพิธีกรรายการโทรทัศน์ สะเก็ดข่าว และ คอข่าว, อดีตพิธีกรรายการฟ้ามีตา อดีตผู้บรรยายการแข่งขันกีฬา ทางช่อง 7 สี และทรูวิชันส์, คอลัมนิสต์ที่มีชื่อเสียงในเครือสยามสปอร์ตซินดิเคท ต่อมาในปี 2556 พิศณุย้ายออกจากช่อง 7 สี ไปยังไทยทีวีสีช่อง 3 โดยเข้าเป็นพิธีกร ประจำรายการข่าวนอกลู่

พิศณุ เกิดเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2497 ที่จังหวัดเพชรบุรี จบการศึกษาระดับประถมจากโรงเรียนอรุณประดิษฐ ชั้นมัธยมศึกษาจากโรงเรียนมัธยมสาธิตวัดพระศรีมหาธาตุ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร ปริญญาตรี รัฐศาสตรบัณฑิต จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เข้าสู่แวดวงสื่อมวลชนครั้งแรก โดยเป็นคอลัมนิสต์ และนักข่าวในหนังสือพิมพ์สยามกีฬารายวัน ทำข่าวกีฬาหลายประเภท เช่น มวยไทย, มวยสากล, ฟุตบอล และกอล์ฟ ด้วยความชื่นชอบกีฬามาตั้งแต่เด็ก

จากนั้นจึงเข้าสู่แวดวงสื่อมวลชนสายการเมือง และเป็นบรรณาธิการข่าวกีฬา หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ในปี 2520 จากนั้นจึงย้ายไปสังกัดช่อง 7 สี โดยเป็นทั้งบรรณาธิการข่าวการเมือง, ข่าวกีฬา, ผู้ประกาศข่าว และผู้บรรยายกีฬาด้วย มาจนถึงปัจจุบัน โดยพิศณุ มีความสามารถบรรยายกีฬาได้หลายประเภท เช่น มวยสากล เทนนิส รวมทั้งเป็นผู้บรรยายกอล์ฟเป็นคนแรกๆ ในประเทศไทย พิธีกรรายการกอล์ฟ กูรู, คอข่าว, ฟ้ามีตา พิศณุได้ก่อตั้ง สปอร์ตทิปส์ จำกัด เพื่อผลิตรายการสั้นๆ เกี่ยวกับกีฬา

และมีน้องชายแท้ๆ คือวีรศักดิ์ นิลกลัด ชื่อเล่น แอ๊ดดี้ ซึ่งยังคงเป็นผู้บรรยายกีฬาของช่องพีพีทีวี จากกันด้วยดีไหม จริงๆ ไอ้คนจากกัน ไม่มีใครที่มันจากกันด้วยดี เพียงแต่ว่า ผลมันไม่กระทบกระเทือนจิตใจของกันและกันมาก ถึงเวลาก็ยื่น จม. ลาออก และก็เดินออกมา อยู่จนเกือบ ถึงวันสุดท้าย

ผมหลีกเลี่ยงอย่างยิ่ง ผมถึงไม่ให้สัมภาษณ์ใคร ก่อนจะออกมา ถ้าใครถามเกี่ยวกับช่อง 7 จะเป็นยังไง ผมก็บอกว่า ให้ผมมองอนาคตเถอะ มันมีความทรงจำทั้งดี, ค่อนข้างดี, พอสมควรและไม่ค่อยดี มันป่วยการที่จะมาคุยกัน มันไม่ได้ประโยชน์อะไร