แพรวา ย้อนเล่า เป็นหนี้ 200 ล้าน

เป็นนักแสดงสาววัยรุ่นที่มีผลงานให้เราเห็นกันอยู่ตลอด สำหรับ แพรวา ณิชาภัทร แต่ล่าสุดเจ้าตัวก็ได้ออกมาเปิดใจผ่านรายการ โต๊ะแชร์มหาชน ทางช่อง 3 ว่า เคยเป็น โ ร ค ซึมเศร้าจนคิดสั้น เพราะที่บ้านเกือบล้มละลาย

โดย แพรวา เปิดเผยว่า เรื่องนี้เกิดขึ้นตอนเธอนั้นอายุ 22 ปี เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ซึ่งที่บ้านของคุณพ่อนั้นครอบครัวเป็นกงสี วันหนึ่งเราเพิ่งรู้ว่าหนี้เยอะมาก จนเราไม่สามารถชำระได้แล้ว จนแม่มาพูดว่าที่บ้านเราลำบากนะ เรามีหนี้ ตอนนั้นเราทำงานในวงการแล้ว เรามั่นหน้าเลยหนี้เท่าไหร่เดี๋ยวหนูทำงานใช้ให้เลย แม่บอก 200 ล้าน หนู (ทำท่าทรุดเลย) บอกหนูไม่ไหว ถ้าไม่จ่ายเราจะโดนฟ้องล้มละลาย เขาบอกให้หนูเตรียมขึ้นเป็นผู้นำครอบครัว

ตอนนั้นเราก็อยู่ในอาการ ช็ อ ก อยู่ หนูบอกป๊าม้าไม่เป็นไร ป๊าม้าเลี้ยงหนูมา 20 กว่าปี ป๊าม้าทำดีแล้ว จากนี้หนูจะเลี้ยงป๊าม้าเอง ป๊าเดินมาขอโทษลูก ป๊ารู้สึกผิด เขาขอโทษที่ไม่มีมรดกให้เลย จากนั้นเราพยายามยอมรับเรื่องนี้ อายุ 22 ต้องขึ้นเป็นหัวหน้าครอบครัว จะไหวเหรอ ตอนนั้นเราก็ไม่ได้งานเยอะ แต่ก็ต้องทำ ก็พยายามแพลนทำโน่นนี่

ผ่านไป 2 ปี ก็มีวันหนึ่งทะเลาะกับแม่หนักมากเรื่องการรับงาน พอเรารู้ว่าเราเป็นเสาหลัก เราอยากทำงานที่ได้เงินคุ้มค่าเหนื่อย มีงานฟรี เรารู้สึกทำดีมาตลอด ไม่เห็นได้ดีเลย เราเลยไม่อยากทำงานฟรี เราจะไปทำงานที่เราทำเต็มที่ เราได้ตังค์ แต่แม่ก็บอกทำไปเถอะลูกทำดีเดี๋ยวก็ได้ดี เราก็เถียงว่าทำดีแล้วได้ดีเราไม่เป็นแบบนี้หรอก เราก็ทะเลาะหนัก แล้วทำให้ โ ร ค นี้ ร ะ เ บิ ด ตู้ ม ออกมาว่า ฉันเป็นซึมเศร้า มันมาแล้ว มันแสดงอาการ

หนูร้องไห้แล้วหยุดไม่ได้ เหมือนโลกนี้ไม่มีที่ยืนให้เรา เรามันคนอกตัญญู ไร้ค่า เราอยากตายหนีปัญหาไปให้มันจบ ๆ ทะเลาะกับแม่จนเกือบจะ ตั ด แม่-ลูกเลย อาการตีขึ้นมา พยายามปรับตัวตรงนี้ เข้าใจเหตุผลทุกอย่างคืออะไร แม่ทำแบบนี้เพราะหวังดี เราแค่ไม่สามารถอยู่กับความรู้สึกตรงนี้ได้ มันเป็นเพราะอะไรไม่รู้

หลังจากนั้นเลยไปทำแบบทดสอบซึมเศร้า มันขึ้นมาว่าเป็นแบบปานกลาง ขั้นจะไปหนัก เพราะคิดสั้น เรื่องนี้ไม่เคยเล่าให้แม่ฟังด้วย ก็คิดวิธีหลายอย่าง ทั้งจะกระโดดลงไปจากห้องนอน แต่คิดว่าคงไม่ ต า ย ทั้งกิน ย า ก็คิดว่าจะต้องกินกี่เม็ด กินน้ำ ย า ล้างห้องน้ำ สุดท้ายลองเอาตะไบเล็บ ก รี ด ข้อมือเป็นรอย แต่ฉุกคิดมาว่ารู้สึก ต า ย ไม่ได้ เรามีความรับผิดชอบมากกว่านั้น แต่เราอยู่กับความรู้สึกตรงนี้ไม่ได้เลย เราต้องไปหาหมอแล้ว

แพรวา ยังเผยถึงสิ่งที่ทำผ่านมาได้คือ ไปหาหมอ ข้อดีหนูคือพยายามปรับตัวกับสภาพที่เป็นอยู่ รับรู้ว่าอาการนี้เกิดขึ้น เพราะทะเลาะกับแม่ อาการของโลกถล่ม เราพยายามปรับตัวแล้ว แต่ทำไม่ได้ เพราะเคมีในสมองเราไม่ปรับตาม เราเลยรู้ว่าถึงเวลาที่ต้องไปหาหมอ เพราะไม่ใช่เรื่องปกติที่คนธรรมดาทำได้แล้ว ก็เล่าให้หมอฟัง หมอให้ ย า มากิน จากนั้นก็กลับไปคุยกับแม่ ความสัมพันธ์ก็ดีขึ้น ตอนนี้คุยได้ทุกเรื่อง