ทายาท เอ๊ะ ศศิกานต์ หลังยอมทิ้งทุกอย่างไปชีวิตแดนไกล

เป็นคุณแม่ลูกหนึ่ง ที่ทิ้งวงการบันเทิงไปชีวิตแดนไกลกว่า 7 ปี สำหรับ เอ๊ะ ศศิกานต์ หลังจากแต่งงานกับสามีชาวอเมริกัน เชื้อสาย ญี่ปุ่น-อิตาเลี่ยน-ฮาวาย-จีน ก็ได้ย้ายรกรากไปปักหลักอยู่ที่สหรัฐ แต่ก็ยังได้อัพเดตชีวิตและพัฒนาการของ น้องโรนิน ให้เห็นอยู่บ่อยๆ

ล่าสุด แม่เอ๊ะก็ถึงกับบอกว่าได้เสียน้ำตา เมื่อโรนินได้เข้าโรงเรียนวันแรก โดยว่า “วันแรกในโรงเรียนอนุบาล แม่ภูมิใจ ในตัวลูกมาก ลูกมีความมั่นใจและอิสระ (และพร้อมจะไปโรงเรียนวันแรก) ฉันมั่นใจว่าคุณจะมีช่วงเวลาที่ดีกับเพื่อนใหม่ๆ และคุณครู และแล้วแม่ก็เสียน้ำ ตา โตเร็วเหลือเกิน” โดยมีเหล่าเพื่อนในวงการบันเทิง อาทิ นุ้ย สุจิรา ที่เข้าไปคอมเมนต์ให้กำลังใจด้วย และพูดได้เลยว่ายิ่งโตความหล่อของน้องโรนินยิ่งฉายแววชัดขึ้นเรื่อยๆ แบบนี้อนาคตสาวๆตรึม

ก่อนหน้านี้ด้านคุณเอ๊ะ เคยมาเปิดใจผ่านรายการดังหลังทิ้งวงการปักหลักต่างแดนเพื่อลูกที่ตัดสินใจไปอยู่ต่างประเทศเลยเพราะว่าอะไร? “แต่งงานกับฝรั่งค่ะ (หัวเราะ) แต่งงานกับสามีชาวต่างชาติค่ะ เขาเป็นอเมริกันเลยแต่ที่ดูเขาไม่ค่อยอเมริกันเท่าไหร่เพราะเขามิกซ์ อิตาเลียน ญี่ปุ่น ฮาวาย จีน และเพราะด้วยงานของสามีด้วยค่ะ เพราะเขาทำงานอยู่สหประชาชาติ แล้วที่ได้เจอกับเขาก็เพราะว่าเขามาทำงานที่สหประชาชาติที่เมืองไทยค่ะ พอแต่งงานก็ได้ย้ายกลับไปที่นิวยอร์กด้วยงานแล้วพอย้ายไปได้สักหนึ่งปีเราก็ท้องมีลูกแล้วก็ไปอยู่ ที่นั่นยาวเลย” การทิ้งทุกสิ่งทุกอย่างไปเพื่ออนาคตที่ดีของลูกตอนแรกมองว่าฉันสู้ได้ แต่พอไปจริง ๆ เกิดไม่โอเค เกิดอะไรขึ้น? “ การที่เราย้ายไปอยู่ที่นิวยอร์ก เป็นการย้ายไปอยู่ต่าง ประเทศแบบจริง ๆ จัง ๆ ของเราครั้งแรก แล้วพอมีลูกก็เป็นลูกคนแรก ไหนจะให้นม ไหนจะนอนไม่พอ ทำความสะอาดบ้านอีก ทำอาหารเอง ซักรีด เราทำเองทั้งหมดเลยไม่มีพ่อแม่พี่น้อง มาอยู่ข้าง ๆ เราเลย มันยากมากสำหรับเราซึ่งมันก็ต้องใช้เวลาค่ะ แต่ยังดีที่คุณแม่ก็ยังมีบินไปมาหาเราบ้างใช้ชีวิตอยู่กับเราบ้างที่โน้นช่วงหนึ่ง แต่เราก็ซึมนะคะ อย่างบางทีนั่ง ๆ อยู่ก็ร้องก็มีเพราะเราคิดถึงแม่”

ตอนนี้พอน้องโรนินโตขึ้นแล้ว วิ่งได้เล่นได้ แต่เอ๊ะเหมือนกับรู้สึกว่าตอนนี้ตัวเองมีลูกสองคน? “ดอมกับลูกตอนนี้เขาเหมือนเป็นเพื่อนกันเลยค่ะ เขาจะไปปั่นจักรยาน ภูเขาด้วยกัน โรนินอึดมากเพราะระยะทางที่ไปคือ 11 ไมล์เลย แต่เราก็ไม่ได้ไปบ่อยนะคะ แต่เพราะว่าเขาเป็นคนที่ชอบอยู่นอกบ้านด้วยค่ะ เพราะว่าเข็ดอยู่ในบ้านเขาจะร้อง แต่พอพา ออกไปนอกบ้านหยุดร้อง” เห็นว่าน้องโรนิน บอกแม่ว่าอยากเป็นนักวิทยาศาสตร์? “มาจากที่จำไม่ค่อยได้แล้วค่ะ แต่เราได้คุยกันว่าคนเราเกิดมาก็ต้องจากไปนะ เขาเลยเริ่มคิดกลัวว่าถ้าวันหนึ่ง พ่อแม่ต้องจากเขาไป เขาเลยอยากเป็นนักวิทยาศาสตร์เขาจะสร้างสารเคมีอะไรบางอย่างขึ้นมาเพื่อไม่ให้เราตายสามารถย้อนกลับไปเป็นคนได้ตลอดเวลา เขาคิดแบบนี้ด้วยความที่เขารักพ่อแม่”