ต้นแบบความหล่อแบบอมตะ ชนะกาลเวลา

ต้อม พลวัฒน์ มนูประเสริฐ ต้องบอกเลยว่าอายุทำอะไรไม่ได้จริงๆ แม้ว่าอายุจะปาเข้าที่ 58 ปี แล้วก็ตาม ถือเป็นนักแสดงที่มีความสามารถมากๆ อีกคนที่ไม่เคยห่างหายไปจากหน้าจอเลย มีผลงานมาให้เห็นตลอด ที่สำคัญยังคงดูมีความสุข สุขภาพร่างกายแข็งแรงไม่แพ้หนุ่มๆ เลย จึงนำเคล็ดลับง่ายๆ ของการมีสุขภาพดีสไตล์ ต้อม พลวัฒน์ มาฝาก

วันไหนไปทำงานจะตื่นเช้ามากินให้ครบสามมื้อ ไม่ต้องอะไรมาก แค่นมถั่วเหลืองกับกล้วย ถ้าไม่ทำงานจะตื่นสาย แล้วร่นเหลือสองมื้อ เคล็ดลับง่ายๆ ของการมีสุขภาพดี คือ การจัดทุกอย่างให้สมดุล อย่าอดอะไรบางอย่างหรือกินเฉพาะบางอย่าง เพราะวันหนึ่งความอยากจะโจมตีเอา หรือถ้าจะกินอะไรที่มีประโยชน์น้อยก็รู้จักดัดแปลงบ้าง เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป แทนที่จะกินแค่ที่เขามีมาให้ในซอง เราก็ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรุด มะนาว ใส่ทูน่า ใส่ผักให้ดูดีและอร่อยมีคุณค่าขึ้น

ขนมก็เหมือนกัน ผมเกิดในยุคที่ขนมสำเร็จรูปยังไม่เฟื่องฟู ขนมเค้กยังไม่นิยม เลยติดใจแต่ขนมไทย จนโดนเพื่อแซวบ่อยๆ ว่าโบราณ แต่ผมว่าอร่อยสุดแล้ว ขอแค่กินแล้วจัดการเอามันออกไปบ้าง พูดเรื่องออกกำลังกาย ผมอ่านเจอว่าควรกินมันฝรั่งก่อนออกกำลังกาย เพราะโพแทสเซียมในมันฝรั่งจะช่วยสร้างกล้ามเนื้อ ขอแนะนำฟักทองนึ่งให้เป็นของว่างของคนรักสุขภาพ แค่ล้างเอาเมล็ดออก ใส่ซึ้งนึ่ง หมั่นดูหน่อยเพราะสุกเร็ว เวลาดูฟุตบอลจะได้ไม่ต้องมาล้วงมันฝรั่งหรือป๊อปคอร์น

ใครอยากมีความสุขแบบง่ายๆ อย่างผม ต้องใจกว้างที่จะรู้จักอาหารใหม่ๆ ซึ่งถ้าดีและอร่อยด้วยก็คงลงตัว ถ้าเรากินของดีร่างกายจะจัดการเอาไปใช้ได้ง่าย ไม่ต้องเสียเวลากำจัดทิ้งทีหลัง เหมือนเลือกน้ำมันดีใส่รถ เครื่องไม่พัง อายุใช้งานนาน กินอาหารอร่อยก็เหมือนขอบคุณตัวเองนะ ส่วนอาหารที่ผมชอบ ผมชอบอาหารไทย โดยเฉพาะอาหารปักษ์ใต้ ผมว่ากินง่ายกว่าภาคอื่นๆ ถ้าไม่นับเรื่องความเผ็ด ซึ่งบางคนอาจยอมแพ้ไปก่อน