รู้จัก เดาง์ หรือ หม่อมสะสะ จากละครเจ้าพระยาสู่อิรวดี

นาทีนี้ไม่มีใครฮอตและถูกพูดถึงมากเท่าหนุ่มหล่อสุดเซอร์ “เดาง์ Daung ” หนุ่มหล่อจากแดนพม่าที่ได้มาร่วมเล่นละครแนวประวัติศาสตร์ฟอร์มยักษ์ อย่างละครจากเจ้าพระยาสู่อิรวดี ในบทบาทของ ‘เมียวดี มินจี อูสะ หรือสะสะ’ ซึ่งถือได้ว่าเป็นหนึ่งในบทบาทที่โดดเด่น แถมยังมีบุคลิกและคาแรคเตอร์ที่ฟิตติ้งกับหนุ่มเดาง์เอามาก ๆ จนทำเอาหลายคนนั้นสงสัยว่าหนุ่มหล่อคนนี้เขาเป็นใครกัน

ชื่อจริง “Thuya Aung ” หรือหลายคนจะเรียกเขาว่า “เดาง์ Daung ” สัญชาติพม่า มินห์ลา แคว้นบาโก พม่า และเขาได้ย้ายไปมัณฑะเลย์ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 เดาง์เกิดเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 1990 ปัจจุบันอายุ 32 ปี เขาเป็นนักแสดงภาพยนตร์และโทรทัศน์ชาวพม่าและยังเป็นอดีตนักฟุตบอล ซึ่งในปี2010 หนุ่มเดาง์ได้ย้ายไปย่างกุ้งเพื่อเป็นนักฟุตบอลและต่อมาได้เซ็นสัญญา 3 ปี

มาถึงปัจจุบันในฐานะนักแสดงบทบาท “เมียวดี มินจี อูสะ” ในเรื่อง “จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี” เป็นละครที่มีแรงบันดาลใจจากเรื่องราวศิลปะชาวอยุธยา ในตำรามหาคีตะของเมียนมา ซึ่งตำรานี้ว่าด้วยศาสตร์และศิลป์คีตะดนตรี ทั้งลายกนก งานจิตรกรรม รามเกียรติ์ และวรรณคดีเรื่องอิเหนา การเตรียมตัวของเดาง์เพื่อรับบทบาท “สะสะ” นั้นก็หนักอยู่เหมือนกัน ถึงแม้ว่าเขาจะได้อ่านหนังสือ ฟังบทเพลง แต่ต้องทำการบ้านและอ่านหนังสือประวัติศาสตร์เพิ่มเติมด้วย อีกทั้งมีความท้าทายอย่างมากในการรับบทนี้ คือต้องเล่นเครื่องดนตรีอย่างพิณและระนาดในแบบของโยเดีย