เปิดภาพล่าสุด เอ็ม สุรศักดิ์ วงษ์ไทย

เป็นหนึ่งในศิลปินยุค 90 “เอ็ม สุรศักดิ์ วงษ์ไทย” ดารานักแสดง นักร้อง มากความสามารถ เริ่ม เข้าสู่วงการเมื่ออายุ 20 ปี โดยรับบทเป็นตัวประกอบในหนังเรื่อง “น้ำพุ” ในปี 2527 ต่อมาจึงได้รับบทแสดงนำเรื่องแรกคือ “ซึมน้อยหน่อย กะล่อนมากหน่อย” จนมีชื่อเสียงโด่งดัง

จึงมีงานแสดงภาพยนตร์ตามมาหลายเรื่อง อาทิ ฉลุย, ม่อก 2 ต้องได้สาม ซึ่งเรื่องนี้เองได้รับรางวัลดารานำฝ่ายชายยอดเยี่ยมจากเวทีประกวดภาพยนตร์แห่งชาติครั้งที่ 1 เมื่อปี 2535 สุรศักดิ์มีผลงานละคร พิธีกร และภาพยนตร์ในเวลาไล่เลี่ยกัน อีกทั้งยังได้ออกผลงานเพลงอัลบั้ม “ตัว M” ของค่ายคีตา เรคคอร์ดส มีเพลงที่ฮิตและจดจำมาจนปัจจุบันคือ “อยู่ตัวอยู่แล้ว”,“ละลาย”, “อยากไปก็ไป” สำหรับคนอายุ 30 ขึ้นไป ผลงานการแสดงในอดีตอย่างภาพยนตร์ ซึมน้อยหน่อย กะล่อนมากหน่อย 2528 ปลื้ม 2529, ฉลุย 2531, ฉลุย โครงการ 2 2533, และหนังวัยรุ่นระดับตำนาน โลกทั้งใบให้นายคนเดียว 2538 ฯลฯ งานพิธีกร รวมไปถึงผลงานอัลบั้มเพลงอีกหนึ่งชุดคือภาพจำในระดับไอคอนแห่งยุค

แต่แล้วหลังจากโดดเด่นในแวดวงบันเทิงมาหลายปี อยู่ๆเขาก็หายหน้าหายตาจากงานเบื้องหน้า ไปสู่ชีวิตคนทำงานเบื้องหลัง หลายคนอาจจะพอทราบว่าเขาคือลูกศิษย์ด้านภาพยนตร์ของ ‘ท่านมุ้ย’ หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล จนกระทั่ง 8 ปีต่อมา เขาก็หันไปจับงานด้านผู้ช่วยผู้กำกับภาพยนตร์และโฆษณาอย่างเป็นจริงเป็นจังมาตลอดจนถึงปัจจุบัน สุรศักดิ์ วงษ์ไทย มีผลงานการแสดงให้เห็นบ้างประปราย แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังนับว่าน้อยมากสำหรับคุณภาพที่เขาเคยฝากภาพจำทิ้งไว้ให้กับแฟนๆ จนกระทั่งล่าสุดเขากลับมามีผลงานการแสดงอีกครั้ง