เปิดบ้าน เปรี้ยว ทัศนียา หาเลี้ยงตัวเองตั้งแต่ ป.6

“เปรี้ยว” เล่าชีวิตก่อนเป็นดารา เป็นแม่ค้าหาเงินใช้เองตั้งแต่ ป.6 “เปรี้ยว ทัศนียา การสมนุช” พาไปเปิดบ้านพักย่าน พระราม 5 ซึ่งวันนี้เปรี้ยวขอพาชมบ้านของครอบครัว ที่อยู่กันทั้งคุณตาคุณยายและครอบครัวคุณน้า ซึ่งเปรี้ยวบอกว่าทั้งครอบครัวของเธอเป็นแม่ค้าทุกคนตั้งแต่คุณตาคุณยาย และบ้านหลังนี้ก็เป็นความภูมิใจของครอบครัว ที่ได้มาจากน้ำพักน้ำแรงจากการเป็นแม่ค้า

ซึ่งวันนี้เปรี้ยวพาไปรู้จักกับทุกคนในครอบครัวของเธอ พร้อมทั้งเล่าเรื่องราวชีวิตตั้งแต่เด็กๆที่ต้องทำงานและดูแลตัวเองหาเงินไปโรงเรียนตั้งแต่เด็ก ซึ่งเป็นการปลูกฝังจากครอบครัวของเธอเอง ซึ่งงานนี้เปรี้ยวเล่าว่า “บ้านนี้อยู่กันกี่คน อยู่มานานหรือยัง เป็นบ้านใคร เป็นบ้านของครอบครัว ช่วยกันสร้าง ที่อยู่ก็มีตายาย น้า ครอบครัวน้า และมีหนู แม่จะมีบ้านอีกหลังใกล้ๆ คือหนูอยู่กับน้าตั้งแต่เด็ก น้าเลยเป็นคนช่วยดูแลมาตั้งแต่เด็กเลย แม่ให้สิทธ์น้าในการดูแล ครอบครัวเลี้ยงน้องเปรี้ยว มาแบบไหน ครอบครัวเลี้ยงแบบ อยู่ในสายตา ถ้าอยู่บ้านจะอยู่ข้างบนไม่ได้ต้องลงมานั่งข้างล่างให้ใช้เวลาร่วมกัน ถ้าทำผิดต้องมีการโดนทำโทษคือถูกตี ในบรรดาพี่ๆ น้องๆ ถ้าทะเลาะกันแล้วร้องไห้คนโตสุดคือต้องถูกตี เพราะฉะนั้น หนูจึงโดนตีเยอะสุด จริงไหมที่น้องเปรี้ยวต้องหาเงินเป็นค่าใช้จ่ายส่วนตัวตั้งแต่ ป.6 หนูเป็นคนที่ไม่เคยขอเงินจากที่บ้านเลย เพราะว่าน้าจะสอนให้หนูทำทุกอย่างเป็นตั้งแต่เด็ก

คือที่บ้านหนูทำธุรกิจขายของที่จตุจักร ตอนอยู่ ป.6 น้าก็จะพาหนูไปเดินสำเพ็ง เลือกซื้อของมาขาย น้าปลูกฝังให้หนูรู้จักทำมาหากิน เริ่มแรกน้าจะลงทุนให้ เราขายได้เท่าไหร่ก็คืนทุนให้น้า เราเอาไว้แต่กำไร และพอเราได้เยอะ เราก็เอาไปลงทุนได้เอง ตอนช่วง ป.6-ม.3 หนูมีเงินเก็บประมาณ 6 หมื่นได้ เพราะน้าก็มีให้ไปช่วยทำงานที่ร้านที่จตุจักร และก็ให้ค่าจ้างเรา เราก็เอาค่าจ้างตรงนี้ใช้ตั้งแต่วันจันทร์ถึงศุกร์ เราบริหารเงินเอง อยากได้อะไรเราก็ต้องเก็บเงินเอา หนูว่ามันเป็นเรื่องที่ดี ตอนแรกหนูก็ไม่เข้าใจ ว่าทำไมเราต้องมาทำงานขณะที่เพื่อนๆได้ไปเที่ยวกัน แต่ตอนนี้หนูเข้าใจแล้ว มันทำให้เราภูมิใจที่ไม่ต้องขอเงินใครฟรี เราทำงานแลกเงินเอามาใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งไม่ใช่แค่คุยว่าทำทุกอย่างได้เองเปรี้ยวลงมือทำทำอาหารให้พี่ดู๋และนุ่นชิม ซึ่งเธอบอกว่ามีแต่คนชมฝีมือเธอ โดยเฉพาะพระเอกรุ่นใหญ่ “พี่วีรภาพ”

และนอกจากโชว์ฝีมือทำอาหาร เปรี้ยวยังพาไปดูร้านของครอบครัวที่จตุจักร และโชว์ลีลาแม่ค้าขายของให้ได้ชมกันสดๆ เลยทีเดียว จากนั้น เปรี้ยว ทัศนียา ก็แอบสารภาพกับเราว่า เคยมีบางวันที่เธอนั้นไม่อยากจะไปทำงาน ทำงานเหนื่อย อยากหยุดพักบ้าง หรือบางทีก็ไม่อยากจะเล่นฉากนี้ อย่างฉากร้องไห้ ต้องร้องอีกแล้ว ซึ่งเปรี้ยวแอบกระซิบว่า ใครที่คิดว่าการร้องไห้ไม่เห็นจะยากบอกเลยว่า มันยากและเครียด และเปรี้ยวบอกกับเราต่ออีกว่า บางวันก็อยากจะนอนอยู่บ้านเพราะเป็นคนชอบนอน