ยายแดง บุญศรี กับชีวิตที่เรียบง่าย

เป็นหนึ่งคนที่หลายคนรู้คุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี สำหรับ บุญศรี ยินดี นักแสดงที่มีความโดดเด่นในบทนักแสดงประกอบตลกบทคนใช้ตลก หรือแม้แต่ส่วนใหญ่รับเป็นยายพระเอกหรือนางเอกในหนังแนวตลก มีผลงานภาพยนตร์มาแล้วหลายเรื่อง เช่น 15 ค่ำ เดือน 11, หมานคร และ แจ๋ว เป็นต้น

และยังมีโอกาสได้แสดงภาพยนตร์ต่างประเทศไทยได้เข้ามาถ่ายทำให้เมืองไทยอีกด้วยคือเรื่อง On ne choisit passa famille (รักสลับขั้ว) ก่อนหน้านี้ แม่แดงได้ออกมาเปิดใจว่า สวัสดีค่ะชื่อว่าแม่แดงรับบทเป็นแม่ของเคนพระเอกในเรื่อง ดีใจภูมิใจเพราะมันเป็นแบบ อีสานๆ เลยนะมันเป็นสเปคของเราอยู่แล้วเพราะว่าแม่เป็นคนสนุกสนานร่าเริงแบบคนอีสานๆ ทั่วไปชอบแต่ว่าหนังภาคกลางแม่ก็ทำได้แต่ไม่ชอบเท่าอีสาน

นางบุญศรี ยินดี เป็นดารานักแสดงชาวอีสานที่มีผลงานโดดเด่น และแสดงภาพยนตร์ต่อเนื่องยาวนานกว่า ๒๐ ปี โดยการแสดงทุกครั้งจะสามารถถ่ายทอดความเป็นอีสานออกมาได้อย่างน่าชื่นชม จนหลายคนลงความเห็นร่วมกันว่า แม้ให้นางบุญศรี ยินดี ไปยืนอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาก็ยังมีคนรู้ว่าเธอคือคนอีสาน เพราะบุคลิกความเป็นคนอีสานแสดงออกมาในตัวตนของเธออย่างชัดเจน ซึ่งผลงานส่วนใหญ่ที่แสดงนั้น ไม่ได้ทำให้ภาพลักษณ์ของความเป็นคนอีสานดูด้อยค่าหรือเสียหาย

แต่กลับฉายชัดออกมาในบุคลิก ท่าทาง และคำพูด ของความเป็นนักสู้และการไม่ยอมคน นอกจากการเป็นนักแสดงแล้ว ยังถือเป็นแบบอย่างที่ดี ในการอุทิศตนให้แก่งานบุญกุศล หรือการร่วมกิจกรรมของชุมชน ญาติมิตร โดยไม่ได้คิดว่าตัวเองเป็นนักแสดงชื่อดัง แต่ยังคงคิดว่าตัวเองเป็นเพียงชาวบ้านอีสานธรรมดาคนหนึ่งที่มีโอกาสได้แสดงภาพยนตร์ หรืออยู่ในวงการมายาเท่านั้น