ชีวิตล่าสุด น้ำ รพีภัทร ทิ้งบทพระเอกไปทำนา

เป็นพระเอกที่มีหัวใจเกษตรกร สำหรับน้ำ รพีภัทร เผยชีวิตเรียบง่ายลงตัว เจ้าของบ้านไร่ รพีภัทรฟาร์ม นครนายก ที่ทำควบคู่ไปกับงานแสดง ใช้เงินวันละ 300 สอนลูกสัมผัสวิถีบ้านทุ่ง โดยพระเอกลูกสาม เปิดใจถึงวิถีชีวิตที่เรียบง่ายอยู่กับครอบครัว เลี้ยงควาย ไก่ชน สอนลูกให้สัมผัสกับชีวิตบ้านทุ่งเหมือนกับตนในวัยเด็ก

พอใจกับชีวิตที่ลงตัวในตอนนี้ แม้จะได้รับผลกระทบจากโควิดไปบ้าง แต่เพราะการใช้ชีวิตไม่ฟุ้งเฟ้อ ทำให้ประคองตัวอยู่รอดได้ในวิกฤต “ช่วงนี้ว่างมันก็ดีอย่างหนึ่ง เราก็ได้อยู่กับครอบครัว อยู่กับบ้าน ได้ทำกิจกรรมภายในฟาร์มได้ดูแลใกล้ชิดมากขึ้น ก็ถือว่าในข้อที่มันแย่ๆ ก็ยังมีอะไรที่ดีเกิดขึ้น เพราะว่าเราได้อยู่กับครอบครัว อยู่กับสิ่งที่เรารัก”น้ำกล่าว

เรียกว่าเป็นเกษตรกรเต็มตัว? “ถือว่าควบคู่กันไปมากกว่าครับ เพราะอาชีพหลักยังคงเป็นอาชีพนักแสดง รายได้หลักของเราก็คงเป็นอาชีพนักแสดง แต่อาชีพเกษตรกรเพาะเลี้ยงไก่ชนเป็นอาชีพเสริม เป็นสิ่งที่เรารักสามารถสร้างรายได้ในตัวของมันเองเลี้ยงตัวเองไปได้” ฟาร์มไก่ชน ได้รับผลกระทบจากโควิดไหม? “กระทบเหมือนกันครับ หนืดมากเพราะว่าสนามชนไม่สามารถเปิดได้ คนที่เขาจะซื้อพอไม่มีที่ที่จะไปชนก็ไม่ค่อยอยากซื้อกันสักเท่าไหร่ แต่ก็มีเก็บสายพันธุ์กันไปเพื่อไปเพาะพันธุ์ เรื่องการแบ่งสายพันธุ์กันยังมีอยู่เรื่อยๆ ครับ

ตอนนี้ทุกอย่างไม่ได้คิดผลกำไรอะไรมากมายอยู่แล้ว ผมเองขอแค่ว่ามันสามารถสร้างรายได้ และดูแลภายในระบบภายในฟาร์มก็พอแล้ว มีลูกน้อง 6 คน ค่ากินค่าอยู่ค่าน้ำค่าไฟให้มันครอบคลุมอยู่อย่างนี้ เราไม่ต้องไปควักเงินในส่วนหนึ่งออกมาก็พอแล้ว” มีซื้อควายมาเพิ่มอีกไหม? “ควายตอนนี้ ช่วงโควิดก็มีซื้อเพิ่มอีกนะครับ แต่ว่ายังไม่ได้เอามา เพราะว่านอกจากโรคระบาดของคนแล้ว มันก็ยังมีโรคของวัวควาย ลัมปีสกิน ตอนนี้เป็นมาตรการไม่สามารถเคลื่อนย้ายวัวควายได้ แต่ก็ได้ตกลงซื้อไว้เพิ่มอีก 3 ตัว”

ตัวละล้านเหมือนที่เคยซื้ไหม? “หลักแสนครับ ไม่ถึงตัวละล้านแล้วครับ ตอนนั้นผมซื้อคู่แม่ลูก อั่งเปาแม่ควายเผือกกับลูกสาวของเขาก็คู่ละ 1 ล้านบาท ตกตัวละหลักแสนอยู่ แต่เดี๋ยวนี้ราคาควายค่อนข้างไปไกลรุนแรงมาก มีควายตัวละ 3 ล้านกว่า ตลาดวัวควๅยก็ยังเป็นอะไรที่ค่อนข้างสวนกระแสในเศรษฐกิจแบบนี้ สำหรับกำลังซื้อของคนที่จะเลี้ยงวัวควาย ผมว่าค่อนข้างจะมีเยอะ ยังคงมีอยู่ แต่ว่าก็เหมือนกันตอนนี้ได้รับผลกระทบเช่นกัน อย่างอาชีพนักแสดงตอนนี้ได้รับผลกระทบไม่มีงาน แต่เราควบทำเกษตรด้วย หลายคนมีความฝันอยากมีชีวิตเรียบง่ายแบบนี้? “ ก็กระทบเหมือนกันครับ แต่ก็ยังดีที่เรามีฟาร์มที่นครนายกพอเลี้ยงได้ ก็เป็นกำลังใจให้กับทุกๆ คนครับ