กว่าจะตามเจอ แดน ดนัย น้องชาย เจ มณทล

เชื่อว่าแฟนๆ ละครยุค90 คงคุ้นหน้าคุ้นตาหนุ่มลูกครึ่งสุดหล่อ แดน ดนัย จิรา กันอย่างแน่นอน เพราะยุคหนึ่งเขาโด่งดัง จากการรับบทเป็นตัวร้ายจากละครหลายๆเรื่อง อย่างที่ทราบกันดีว่าเขาเป็นน้องชายแท้ๆ ของ เจ มณฑล จิรา นอกจากนี้ยังเคยเป็นพิธีกรรายการไซเบอร์เกม คู่กับจอย ศิริลักษณ์ อีกด้วย

ปัจจุบัน แดน ดนัย ได้หันหลังให้กับวงการบันเทิงถาวรไปใช้ชีวิตของตัวเอง และนี่คือภาพล่าสุดในวัย 39 ปี บอกเลยว่าตอนนี้แดนยังเหมือนเดิมไม่เปลี่ยน หล่อปังเหมือนเดิมไม่แก่ขึ้นเลย ลองไปดูรูปปัจจุบันเค้ากันเลยดีกว่า จะได้หายคิดถึง กลับมาอีกครั้งกับการตามล่าดาราหายไปไหน คราวนี้มาต่อกันที่แดน ดนัย จิรา น้องชายของเจ มณฑล จิรา ที่หายหน้าหายตาไปนาน จนหลายคนคิดถึง แต่เจ้าตัวไม่ได้หายไปไหนนะจ๊ะ เพียงแต่ไปทำงานใช้ความรู้ด้านวิศวกรรมศาสตร์ที่เรียนจบมา

ให้กับ AManoori Wireline Services บริษัทน้ำมันที่เติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศไทยแทน และถึงแม้หนุ่มแดนจะไม่ได้อยู่ในวงการแล้ว แต่เจ้าตัวก็ยังไปไหนมาไหนกับพี่ชายอยู่เสมอ ช่างเป็นคู่พี่น้องที่รักกันเหนียวแน่นจริงๆ มณฑล จิรา ชื่อเล่น เจ เกิดเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2521 ที่ฮ่องกง เป็นลูกชายคนโตของอรินทร์ และอภิญญา จิรา มีน้องชาย 1 คน ชื่อดนัย จิรา เมื่ออายุ 9 ปี ครอบครัวได้ย้ายมาอยู่ที่เมืองไทย บิดาได้ส่งเข้าประกวดโดมอนมินิ ประจำปี 2531

และได้รางวัลชนะเลิศ จากนั้นเมื่ออายุ 13 ปี พจน์ อานนท์ นำมาขึ้นปกนิตยสาร เธอกับฉัน ฉบับวันวาเลนไทน์ พ.ศ. 2536 จึงมีงานถ่ายแบบเข้ามา พร้อมกับออกรายการเกมโชว์ และเมื่ออายุ 17 ปี ได้แสดงละคร ด้านการศึกษา สำเร็จการศึกษาระดับประถมที่โรงเรียนนานาชาติฮ่องกง และไปศึกษาต่อที่ Robert Lovis Stevenson High School ในแคลิฟอร์เนีย หลังสำเร็จการศึกษา ก็กลับมายังประเทศไทยเพื่อออกผลงานอัลบั้มแรกกับค่ายโพลีแกรม

ชื่ออัลบั้ม J และแสดงภาพยนตร์เรื่อง ถนนนี้หัวใจข้าจอง ก่อนกลับไปเรียนต่อปริญญาตรีสาขาเศรษฐศาสตร์และดนตรีพร้อมกันที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เดวิส จนสำเร็จระหว่างปิดภาคเรียนทุกครั้ง มณฑลก็ได้กลับมายังประเทศไทยและออกรายการเกมโชว์ ถ่ายละครโทรทัศน์ และเป็น VJ พิธีกรรายการเพลงของ MTV ASIA เริ่มการเป็นนักแสดงโดยเซ็นสัญญาเป็นนักแสดงในสังกัด กันตนา ละครเรื่องแรก วันไฟวัยฝัน รับบทเป็นพระเอกคู่กับพิชชาภรณ์ รัตนานนท์

กำกับโดย ออกไซด์ แปง ในปี 2541 และมีละครต่อเนื่องมาทุกปี จนถึงปี 2544 ได้แสดงบทร้ายเป็นครั้งแรกในเรื่องลูกผู้ชายหัวใจเพชร นอกจากนี้ในปีเดียวกันนั้น ยังได้เล่นละครให้กับค่าย Neo Genesis เรื่อง Girl Club รับเอาคืน รับบทเป็น พระเอกคู่กับ ซาร่า นุศรา ผุงประเสริฐ