น้ำ รพีภัทร เล่า วันขายควาย 2 ล้าน

เคยเป็นข่าวที่ดังมาก ๆ บนโลกออนไลน์ สำหรับพระเอกหนุ่ม น้ำ รพีภัทร ที่ร้องไห้โฮกลางงานส่งมอบควาย เนื่องจากต้องขายควายสุดรักชื่อ เจ้าเพลิน ในราคา 2 ล้านบาท พร้อมกับส่งมอบให้เจ้าของคนใหม่ หลังจากตั้งราคาไว้สูงลิบ ไม่คิดว่าจะมีคนซื้อ แม้รักเหมือนบุตร แต่จำใจต้องขายไป

ล่าสุด อี๊ด โปงลางสะออน เดินทางไปเยี่ยมชม รพีภัทรฟาร์ม ที่ จ.นครนายก ที่มีทั้งธุรกิจฟาร์มไก่ชน เลี้ยงควาย ขุดบ่อเลี้ยงปลา เลี้ยงสัตว์อื่น ๆ รวมถึงปลูกผักและผลไม้ จากความชอบจึงกลายเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้อย่างมาก

โดย น้ำ รพีภัทร เล่าถึงที่มาของ เจ้าเพลิน ซึ่งเมื่อพูดถึงควายสุดรัก พระเอกหนุ่มก็ทำท่าจะร้องไห้อีกแล้ว เล่าว่า ซื้อควายเผือกชื่อ อั่งเปา มาเมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว ซึ่ง เจ้าเพลิน ที่ขายไปนั้นเป็นลูกของ อั่งเปา เรารู้สึกรักและผูกพันกับมันมาก ไม่ใช่แค่เลี้ยงมันมาตั้งแต่เด็ก แต่เราเลี้ยงตั้งแต่แม่ของมันเลย

วันหนึ่งมีพี่น้องถามกันเข้ามาว่า ควายตัวนี้เปิดราคาไหม ใจเราไม่อยากขายเลย แต่ก็บอกเขาไปว่าแบงก์พัน 2 กิโล ก็คือ 2 ล้านบาท เราก็ชู 2 นิ้ว บอกทุกคนว่าสู้ ๆ นะ คนเขาก็ถอยร่นกันไป

เราก็คิดว่าราคานี้ไม่มีคนสู้แน่ แต่พอผ่านไปเรื่อย ๆ พัฒนาการ เจ้าเพลิน เป็นไปตามอัตลักษณ์ควายไทย ก็เลยมีคนสู้ราคา 2 ล้านบาท สัจจะที่เอ่ยจากปาก ถ้าเราพูดไปแล้วไม่รักษามันก็เป็นน้ำลายที่พ่นออกไป ซึ่งก็ไม่คิดว่าจะมีคนซื้อไป

ตอนนี้มีแม่พันธุ์ควายอยู่ 4 ตัว เมื่อถามว่าขอซื้อ 10 ล้านบาทได้ไหม เจ้าตัวยืนยันว่า ไม่ขาย เท่าไรก็ไม่ขาย

และเมื่อถามถึงที่มาของฟาร์ม น้ำ รพีภัทร เล่าว่า เราเกิดในครอบครัวฐานะกลาง ๆ ค่อนมาทางล่างเลย แต่โชคดีที่ดินตรงนี้เป็นของปู่ย่าตายายยกให้ ตอนเด็กชีวิตอยู่กับท้องนามาตลอด จึงรักวิถีชีวิตแบบนี้ และตั้งใจว่าจะทำมันให้ได้

ทั้งนี้ เมื่อย้อนกลับไปจุดเริ่มต้นที่ได้เข้าวงการบันเทิง คือ การประกวด ดัชชี่บอย 2001 แล้วก็ไปทำงานกับช่อง 7 ตอนนี้อยู่ในวงการมา 20 ปีแล้ว สมัยนั้นไปอยู่กรุงเทพฯ ก็อยู่อพาร์ตเมนต์เล็ก ๆ เป็นที่นอน เวลาจะไปทำงานก็มีรถตู้มารับ ต้องขอบคุณอาชีพนักแสดงที่ทำให้เรามีทุนทรัพย์มาลงทุนทำธุรกิจที่เรารักและชอบ ได้กลับมาอยู่บ้าน

เมื่อถามว่าทุกวันนี้ประสบความสำเร็จหรือยัง พอใจแล้วหรือยัง น้ำ รพีภัทร บอกว่า ผมขอมีความสุขดีกว่า