เปี๊ยก อรัญญา ทิ้งชื่อเสียง เงินทองดูแลสามีที่ป่วย

อรัญญา นามวงศ์ ย้อนถึงเส้นทางรัก 41 ปี กับ ต้อย เศรษฐา อัปเดตอาการของสามี และย้อนเล่าถึงเส้นทางความรักกว่า 40 ปีที่แล้ว ตอนนี้เป็นคุณยายแล้ว? สนุกดีค่ะเลี้ยงหลาน ตอนนี้ซนมาก เพราะเพิ่ง 2 ขวบ เขาเล็ก เขาซนก็ดูแลมากหน่อย เราคอยช่วยดูแลทุกอย่าง ไม่ใช่แค่เราที่อยากได้หลานเพิ่ม คนรอบตัวก็อยากได้ คุณพ่อ คุณตา พอได้หลานผู้ชายก็อยากได้หลานผู้หญิงอีก เลยถามเขาจะมีไหม

เขาก็คิดว่าจะมี แต่ขอเว้นนิดนึงทิ้งจังหวะหน่อย จริงๆ อยากมีหลานหลายคน แต่คิดว่าเขาคงมีเพิ่มให้อีก 1 แหละ ย้อนไปตอนอาการป่วยเกิดอะไรขึ้น? มันเริ่มมาจากสมองค่ะ ซึ่งเราไม่รู้ตอนเริ่มเป็นทานเลี้ยงกันอยู่ พอทานได้แป๊บเดียวก็เกิดอาการขึ้นมาโดยที่เราไม่รู้ตัว จะหยิบทิชชู่แล้วมันก็ตกจากมือเราหยิบไม่อยู่ ไม่มีสัญญาณอะไรเตือนไม่เคยเจ็บป่วย ไม่รู้อะไรดลใจให้เราจับมือเราแล้วปล่อยมือ มือเราก็ตกเลย ทำอยู่ 2 ครั้ง เราก็ค่อนข้างตกใจ หันไปบอกคุณต้อยตัดสินใจบอกเขาทำให้เขาดู

เขาก็ตกใจไป พอลุกขึ้นเตรียมจะไปเราก็เซ เราก็ยังไม่รู้เพราะเราก็ไม่มีอาการเวียนหัว พอก้าวเดินจะล้ม มันทำให้รู้ว่าเราเดินไม่ได้ให้รถมารับหน้าร้าน เป็นโชคดีของเราที่มีคนรอบข้างอยู่ด้วยและไปรพ.เร็ว ร่างกายขยับไม่ได้? มันเสียไปเลยค่ะ ขยับไม่ได้ข้างนึงตอนนั้นตกใจแต่เราไม่ได้กลัว เราคิดว่าเดี๋ยวมันก็หาย เราดีใจที่คุณหมอบอกไม่ต้องผ่าตัด แต่เราก็แปลกใจทำไมมันเป็นเยอะจัง จากวันนั้นจนวันนี้ เกือบ 10 ปีแล้วก็ทานยา และทำกายภาพ เราพยายามคิดพยายามหาทางติวเข้มกับตัวเองเลย

ฝึกการขึ้นลงเดิน ห่างหายจากวงการบันเทิงเลย? มันรับไม่ได้ ตอนนั้นยังมีละครอยู่เลย กองละครก็คอยอยู่ 2-3 เดือนเราบอกอย่าคอยเลย ตอนนี้ก็ยังไม่พร้อมเพราะเราเป็นคนที่ทำอะไรอยากทำให้เต็มที่ อาต้อยดูแลยังไงบ้าง? จะว่าดูแลก็ไม่เชิงเพราะเขาก็ทำงาน เราไปโน่นนี่กันเสมอถ้ามีเวลา มีวันนึงคุณต้อยกลับมาจากทำงานถึงบ้านตะโกนเรียกเราบอกว่าเป็นอะไรไม่รู้ไอเลย เราก็รีบให้เขาไปหาหมอกำลังใจที่ทำให้ดีขึ้นคือหลาน? อันนั้นเป็นความรู้สึกของเขา เขาคงรู้สึกเอง แรกๆ เขาก็ซึมๆ

ตอนหลังก็ฮึดขึ้นมาว่าไม่ได้แล้วต้องอยู่ดูหลานโตให้ได้ ตอนนี้อาการดีขึ้นมากค่อนข้างที่จะปกติ คบหากันมา 41 ปี ประทับใจอะไรในตัวอาต้อย? เขาเป็นคนเสมอต้นเสมอปลาย อารมณ์ดี พอเราตกลงใจที่อยู่กันแบบไม่แต่งงาน เพราะเราอยู่ในวงการก็คือเป็นยังงั้น เราก็ชอบในความเป็นอยู่อย่างนี้ เราคุยกันรู้เรื่อง เพื่อนฝูงแฮปปี้