นายหญิงฟาร์มโชคชัย สอนลูกใช้ชีวิตชาวสวน

สู่ขวัญ บูลกุล นักแสดงและพิธีกรมากความสามารถ อีกทั้งยังเป็นนายหญิงแห่งฟาร์มโชคชัย ถึงแม้ว่าคุณสู่ขวัญจะร่ำรวยหมื่นล้าน แต่เธอยังคงทำงานหนักและใช้ชีวิตเรียบง่าย ติดดิน นอกจากนี้แล้วเธอยังสอนทายาท น้องปราบ บูลกุล ใช้ชีวิตติดดินจะเห็นได้ว่าน้องปราบจะรักการทำฟาร์มเป็นชีวิตจิตใจเป็นอย่างมาก ดูได้จากที่คุณแม่ มักจะโพสต์ภาพที่น้องปราบทำงานฟาร์มหลายอย่าง ตัดหญ้า อาบน้ำม้า ซ่อมรถในฟาร์ม หลากหลายอย่าง เรียกได้ว่าแม้จะเกิดในครอบครัวที่ร่ำรวย

แต่เธอก็สามารถสอนลูกชายให้รู้จักดูแลช่วยเหลือกิจการตั้งแต่เด็กๆเลยทีเดียว ทำงานชนิดที่ไม่มีเวลาไปช้อปปิ้งของพี่ขวัญเป็นยังไง สมัยเริ่มทำงานที่เนชั่น พี่ต้องใช้กระเป๋าใบใหญ่เพราะในนั้นมีทั้งหนังสือพิมพ์ มีหนังสือ มีทุกอย่าง ช่วงนั้นพี่ไม่หยุดอ่าน ฟัง และรับรู้ข้อมูลเลย เพราะงานนักข่าวสายเศรษฐกิจที่พี่เริ่มต้น พี่ไม่ได้เริ่มต้นจาก 0 แต่พี่ติดลบที่ 100 กว่าที่พี่มาถึงจุดที่ 0 และไต่ระดับขึ้นไป พี่ต้องทำงานกับตัวเองหนักมาก ตอนทำงานอย่าว่าแต่ช้อปปิ้งเลย มันไม่ว่างจริงๆ

จากที่เคยกินข้าวกับเพื่อนทุกวันศุกร์ ลืมเรื่องนั้นไปได้เลย เพราะทำงานตลอดเวลาจริงๆ พี่ขวัญมีความเชื่ออย่างหนึ่งที่เชื่อเสมอนะ และเจอใครพี่ขวัญก็จะบอกตลอด ว่าช่วงตั้งต้นของชีวิตจงทำงานให้หนัก ถ้ามันจะต้องอดหลับอดนอนบ้าง ธรรมชาติเขาใจดีกับเรา อนุโลมให้เราหามรุ่งหามค่ำได้ โดยที่ร่างกายโอเค และแม้สังคมจะเปลี่ยนไป เด็กๆ อยากได้เงิuเยอะๆ ไม่อยากทำงานที่หนักและได้เงิuเดือนน้อยๆ ในยุคสมัยพี่ขวัญ มันไม่ใช่แบบนี้ ไม่มีใครทำงานรวยในช่วงอายุยี่สิบปีกว่าๆ

แต่เป็นช่วงที่เก็บเกี่ยวประสบการณ์ชีวิตจริงๆ สำคัญมากนะ ไม่ใช้เงินของสามี ถ้าพี่อยากจะซื้อของแพงๆ ต้องเป็นเงิuของพี่ขวัญเองเท่านั้น สามีจะดูแลจ่ายค่ายา ค่ารักษาพยาบาล ค่าเล่าเรียนลูก สิ่งนั้นเป็นสิ่งจำเป็น พี่ยินดีถ้าเขาจะเป็นคนออกค่าใช้จ่าย แต่ถ้าพี่อยากได้อะไรบ้าบอพี่จะไม่ใช้เงิuสามีเลย เพราะพี่รู้ว่าเขาทำงานหนัก และสิ่งที่เขาทำมันไม่ใช่งานที่มีส่วนต่างกำไรมหาศาล แต่เป็นงานที่เขาทำเพราะรัก เพราะผูกพัน และคือความภาคภูมิใจ เพราะอยากให้รู้ว่าเกษตรกรไทยอยู่รอดในสังคมโลกได้ เพราะฉะนั้นพี่จะไม่ใช้เงิuเขาซื้อของราคาแพงที่พี่อยากได้