เป็นพี่ใหญ่ ดูแลแม่อายุ 101 ปี อรสา อิศรางกูร

เรียกได้ว่าเป็นนักแสดงรุ่นใญ่ที่ใครหลายคนชื่นชอบมากๆ นั่นคือ เต่า อรสา อิศรางกูร ณ อยุธยา ปัจจุบันอายุ 79 ปี เกิดเมื่อ 18 มกราคม พ.ศ. 2485 ดาราภาพยนตร์ไทย ฉายา เต่าไทย ในวงการบันเทิงกว่า 40 ปี อดีตขวัญใจ วัยรุ่นชื่อดัง ช่วงต้นทศวรรษ 2500 ถึงกลางทศวรรษ 2510 โดยหลังจากหายหน้าหายตาไปนานพอสมควรวันนี้

เราจะพาทุกคนมายลโฉมหน้า แม่เต่า อรสาปัจจุบัน ว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง โดยต้องบอกเลยว่าแม่อายุจะเข้าเลข 8 แล้วแต่ก็ยังคงสุขภาพดี และเป็นพี่ใหญ่ของบ้านที่อยู่ดูแลแม่วัย 101 ปี อย่างยายมารศรีนั่นเอง สำหรับประวัติ ส่วนตัวของแม่เต่า อรสานั้น เธอเป็นบุตรสาวของอดีตพระเอกและนักพากย์ชื่อดัง หม่อมหลวงรุจิรา อิศรางกูร ฉายา

มนุษย์ 6 เสียง และ ยายมารศรี อิศรางกูร ณ อยุธยา ศิลปินแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ. 2542 และเป็นพี่สาวของดาราวัยรุ่นในอดีต จีรศักดิ์อิศรางกูร ณ อยุธยา (จากไปแล้ว) และ ดาราเจ้าบทอย่าง อ้อย จิระวดี อิศรางกูร ณ อยุธยา ในสมัยเด็ ก เธอเป็นนางเอกรุ่นเยาว์ในละครใหญ่ประจำปีของโรงเรียนเขมะสิริอนุสสรณ์ หลายเรื่อง เช่น อิเหนา ซึ่งต่อมา

ได้แสดงทางไทยทีวีช่อง 4 บางขุนพรหม เมื่อสถานีขอนำมาออกอากาศ หลังจบมัธยมได้เดินทางไปฝึกนาฏศิลป์เพิ่มเติมที่ มหาวิทยาลัยทาการะสุกะ ประเทศญี่ปุ่น ก่อนเข้าวงการแสดงเต็มตัว สำหรับเส้นทางในวงการบันเทิง เต่า อรสาเข้าสู่วงการ บันเทิงอายุ 6 ขวบ นำแสดงร่วมกับ สมพงษ์ พงษ์มิตร ใน ตุ๊กตาจ๋า (2494) เป็นเรื่องแรกของ รัตน์ เปสตันยี ก็ได้รับ

การตอบรับเป็นอย่างดี และรับบทนางเอกครั้งแรก คู่กับ อดุลย์ ดุลยรัตน์ ใน ม่านไข่มุก (2504) ช่วงหลังเปลี่ยนแนวมาทาง บทตลกในหนังไทย คู่กับ ดอกดิน กัญญามาลย์ จนมีคำคุ้นหูต่อท้ายโฆษณๅว่า ร่วมด้วย อรสา และ ดอกดิน เคยเป็นพิธีกรร่วมกับ วิญญู จันทร์เจ้า และ โฉมฉาย ฉัตรวิไล ในรายการยอดนิยม รวมดาวสาวสยาม ซึ่งออกอากาศนานร่วม 20 ปีอีกด้วย