เปิดใจ เจ้าของร้านกล้วยทอด

จากกรณีร้านทองอึ้งเฮงหลี T21 โคราช โพสต์คลิปมีลูกค้าสามี-ภรรยานำถุงเงินเหรียญใส่รถเข็นมาซื้อทองที่ร้าน พร้อมระบุข้อความว่า “ซื้อทอง 4 บาท ยอดเกือบแสนสอง เหรียญล้วนๆ #นับเหรียญวนไป โดยสามีภรรยาคู่นี้มีอาชีพขายกล้วยทอด ได้นำเหรียญมาซื้อทองหนัก 4 บาท มูลค่ากว่า 1.2 แสนบาท”

ล่าสุดวันที่ 2 ธ.ค. 2564 น.ส.จีรนันท์ ใจเด็ด อายุ 24 ปี และ นายจักรพงศ์ สอดสุข อายุ 32 ปี ซึ่งทั้งคู่เป็นแฟนกันทำอาชีพขายกล้วยทอด โดยเดินขายอยู่บริเวณสี่แยกดังกล่าว ซึ่ง น.ส.จีรนันท์ กล่าวว่า ก่อนหน้านั้นตนทำอาชีพมาหลายอย่าง ส่วนใหญ่จะเป็นอาชีพอิสระ ไม่ว่าจะขายของออนไลน์ และรับสินค้ามาเปิดท้ายขายของตามตลาดนัด แต่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จนัก แค่พออยู่พอใช้เท่านั้น กระทั่งได้พบมีคนขายของตามสี่แยกไฟแดง ซึ่งขายดีมากช่วงที่รถติด จึงได้ปิ๊งไอเดียชวนแฟนมาทำกล้วยทอดขายกันตามสี่แยกไฟแดง

ในส่วนของกล้วยทอดนั้น จะบรรจุใส่ถุงขายถุง ละ 20 บาท ในแต่ละวันจะขายได้เฉลี่ยประมาณ 400 ถุง ซึ่งเงินที่ลูกค้าใช้ซื้อบางส่วนก็จะเป็นเงินเหรียญ ดังนั้นตนเองจึงได้เก็บออมเงินเหรียญไว้จำนวนมาก โดยเงินเหรียญที่นำไปซื้อทองเมื่อวันที่ 26 พ.ย. 2564 ที่เห็นในคลิปนั้น เป็นเงินที่เก็บมาประมาณ 1 ปีแล้ว

และเคยไปสอบถามร้านสะดวกซื้อแล้ว แต่เขาไม่รับแลก เมื่อจะนำไปฝากธนาคารก็ถูกคิดค่านับเหรียญ 2 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นตนจึงได้โทรศัพท์ไปสอบถามร้านทองต่าง ๆ ซึ่งหลายร้านก็ไม่รับเงินเหรียญจำนวนมาก จนกระทั่งมีร้านทองอึ้งเฮงหลี สาขาเทอร์มินอล 21 โคราช ที่พร้อมจะรับเงินเหรียญ

ตนเองจึงได้พาแฟนนำเงินเหรียญดังกล่าวไปให้พนักงานร้านทองช่วยนับ ซึ่งได้ประมาณ 120,000 บาท จึงได้ใช้เงินดังกล่าวซื้อสร้อยคอทองคำ 2 เส้น น้ำหนักรวม 4 บาท โดยทองคำที่ซื้อไว้นี้ ตนเองกับแฟนจะเก็บไว้เพื่อใช้เป็นค่าสินสอดที่จะจัดงานแต่งงาน ซึ่งมีแผนที่จะแต่งงานกันในปีหน้า

ทั้งนี้ตนเองก็ขอเป็นกำลังใจให้กับคนที่อยากจะเก็บเงินว่า อย่าดูถูกเงินเหรียญ แม้ว่าเงินเหรียญจะดูราคาน้อย แต่ถ้าเราพยายามเก็บออมอย่างต่อเนื่อง ก็จะกลายเป็นเงินก้อนใหญ่ได้เสมอ