จ้างเหมา ล้างจาน เดือนละ 90,000

เป็นกระแสฮือฮาในโลกโซเชียลทันที หลังจากมีการประกาศรับสมัคร พนักงานล้างจานของร้านบุฟเฟ่ต์ชื่อดังของ จ.สมุทรสาคร คือ ร้านเอเชีย บุฟเฟ่ต์ ที่เสนอค่าตอบแทนแบบเหมา ๆ 90,000 บาท ต่อเดือน กันเลยทีเดียว

นายอนุวัตร สกุลเนรมิต และ นายเจ้าของร้าน เอเชีย บุฟเฟ่ต์ ให้ข้อมูลว่า ประกาศรับสมัครพนักงานล้างจานที่เห็นนั้นเป็นเรื่องจริง ค่าตอบแทนเท่านั้นจริง ๆ ซึ่งตอนนี้ทางร้านประสบปัญหาในเรื่องคนงานในแผนกล้างจานที่ไม่นิ่ง บางคนมาทำไม่กี่วันก็ออก

เพราะว่ายังจ้างแบบไม่เป็นระบบ ทางร้านจึงต้องคอยแก้ปัญหามาตลอด โดยโยกพนักงานแผนกอื่นมาช่วยล้าง โดยเฉพาะช่วงวันหยุด ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ที่จะมีคนเข้าร้านมาก จานที่ต้องล้างเยอะ จานที่ใช้ในวันอาทิตย์ กว่าจะล้างหมดก็คือช่วงวันพุธ

การประกาศรับสมัครนั้น เพราะทางร้านอยากหาผู้ที่มารับผิดชอบแผนกนี้อย่างเป็นระบบ ไม่ทำให้เสียงาน ลดภาระที่ทางร้านต้องคอยแก้ปัญหาเวลาคนงานขาด การจ้างนั้นจะเป็นแบบเหมา 90,000 ต่อเดือน ซึ่งในทีมนั้นจะมีกี่คนก็ได้ ให้บริหารจัดการกันเอง อย่าให้ เ สี ย งาน

ทางร้านต้องมีจานใหม่ใช้แบบไม่ขาด ซึ่งงานนั้นจะหนักในช่วงวันหยุด ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ที่จะต้องใช้จาน ภาชนะต่าง ๆ ราว ๆ 10,000 ใบ ส่วนวันธรรมดาลูกค้าน้อย งานจะน้อยตาม ในทีมสามารถบริหารจัดการวันหยุดกันได้และจัดการเฉลี่ยค่าตอบแทนกันเอง

ซึ่งระบบการล้างจานของทางร้านจะใช้เครื่องล้างอัตโนมัติ 2 เครื่อง ล้างทำความสะอาดพร้อม ฆ่ า เ ชื้ อ พนักงานมีหน้าที่รับจานที่ใช้แล้วเข้ามา จัดการเศษอาหารออก ล้างน้ำชำระสิ่งสกปรกเบื้องต้น จัดภาชนะเข้าเครื่อง และนำออก นำจานสะอาดจัดเรียงแยกประเภท พร้อมส่งให้แผนกจัดวางอาหารต่อไป

ทางด้าน นายไพโรจน์ รุจิวงศ์ หนึ่งในเจ้าของร้าน เอเชีย บุฟเฟ่ต์ บอกว่า วันหยุด ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ น่าจะใช้คนประมาณ 6-7 คน เพราะปริมาณภาชนะจะเยอะ ส่วนวันธรรมดาใช้คนประมาณ 4-5 คน ก็พอไหว ซึ่งงานนั้นไม่ได้ยากจนเกินไป แต่ก็ไม่ได้ง่ายนัก เพราะช่วงที่ปริมาณภาชนะมาก ๆ ก็ต้องอาศัยหลายคนช่วย

การเข้างาน-เลิกงาน สามารถบริหารจัดการเองได้ แต่ต้องไม่ เ สี ย ระบบ งานไม่สะดุด มีภาชนะให้ทางร้านหมุนเวียนได้อย่างไม่ขาด ส่วนค่าตอบแทนที่ตั้งไว้ 90,000 นั้น ก็เป็นค่าตอบแทนจ่ายให้กับพนักงานอยู่แล้ว ซึ่งเฉลี่ยต่อคนก็อยู่ที่ประมาณ 12,000-14,500 บาทต่อคน ต่อเดือน

แต่ที่ร้านประกาศรับสมัครครั้งนี้ เพราะต้องการทีมงานที่ทำงานแบบเป็นระบบ โดยใครที่สนใจก็สามารถเข้ามาสอบถามรายละเอียด ดูรูปแบบการทำงานได้ที่ร้าน ซึ่งจากที่ลงประกาศทางโซเชียลไป ก็มีหลายคนสอบถามเข้ามากันหลายคน อาจเป็นเพราะค่าตอบแทนที่ลงไว้สูงด้วย แต่นั่นก็เหมาะสมกับงานเช่นกัน สามารถสอบถามได้ที่เบอร์ 096-7297799 และ 034-473603