แม็กกี้ อาภา เป็นนางเอกได้ ไม่ได้ใช้เส้นสายพ่อ

แม็กกี้ อาภา ภาวิไล เป็นลูกสาวของนักแสดงชื่อดังในอดีต อรุณ ภาวิไล หลานของ อุไร ภาวิไล และหลานปู่ของศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร.ระวี ภาวิไล เธอมีพี่น้อง 2 คน มีพี่ชาย 1 คน

ส่วนเธอเป็นลูกคนเล็ก แม็กกี้ อาภา จบการศึกษาระดับประถมศึกษาจากโรงเรียนเซนต์จอห์น ระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนหอวัง ระดับปริญญาตรีจากวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ สาขานิเทศศาสตร์ ด้านชีวิตในวงการบันเทิง แม็กกี้ อาภา เริ่มเข้าวงการด้วยการไปแคสติ้งในบทของ ตังเม ในละคร น้องใหม่ร้ายบริสุทธิ์ หลังจากนั้นก็ชิมลางงานภาพยนตร์ทั้งดราม่าหรือแม้แต่หนังเด็ก หนังคอมเมดี้ สาวแม็กกี้ก็ลองมาหมดแล้ว

ด้านชีวิตส่วนตัว แม็กกี้ อาภา ดูเป็นคนที่โตเป็นผู้ใหญ่ ทำให้เธอมีบุคลิกที่โตกว่าเพื่อนวัยเดียวกัน อาจจะด้วยเพราะทำงานตั้งแต่เด็ก และที่สำคัญเธอชอบอ่านหนังสือปรัชญาของคุณปู่ ศาสตราจารย์กิตติคุณ ระวี ภาวิไล แต่ถ้าเวลาอยู่กับเพื่อนก็จะตลก โก๊ะ ห้าว ไปเลย ส่วนเรื่องหัวใจ แม็กกี้ไม่เคยข่าวคราวกับหนุ่ม ๆ ในวงการให้ระคายหู อาจเพราะเธอทำงานตลอดเวลา หรือเรียกว่าเป็นคนบ้างาน ทำให้ไม่มีโอกาสได้เจอใคร

และมองว่าเรื่องความรักจะมาก็คงมาเองตามธรรมชาติ แต่ก็แอบมีแง้ม ๆ สเปคหนุ่ม ๆ ให้ฟังว่าเธอชอบ คนที่เป็นผู้ใหญ่คบแล้วใช่ก็มองไกลถึงแต่งงาน ขึ้นแท่น นางเอกดราม่า ถ่ายทอดชีวิต แม็กกี้ตีบทได้แตกกทำมั้ยทำไมชีวิตถึงเจอแต่เรื่องแย่ๆไม่จบไม่สิ้น สาวแม็กกี้ เผยว่า ไม่ถึงกับถนัดสายดราม่าหรอกค่ะ จริงๆก็อยากเล่นทุกบท อย่างคอมเมดี้ก็อยากเล่นแต่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยได้เล่น คือส่วนตัวแม็กกี้ชอบที่จะเปลี่ยนคาแรกเตอร์ตัวละครไปเรื่อยๆด้วยอยู่แล้วส่วนหนึ่ง

แบบเดี๋ยวมีบู๊ แอ็กชัน หรือดราม่าคอมเมดี้เลยก็มี อย่างตอนนี้กำลังถ่ายทำเรื่องตุ๊กตาอยู่ ก็จะเป็นแนวผีๆหน่อย คิดว่าการที่เราได้เล่นทุกแบบ แบบนี้มันดีนะคะ คือวนๆไป ครบทุกแบบเลย แต่ถ้าถามว่าส่วนตัวชอบเล่นละครแนวไหน คงต้องบอกว่าดราม่าคอมเมดี้ค่ะ แม็กกี้ว่ามันดูแตกต่างกัน แต่มันสนุก มันยากนะแต่แม็กกี้ชอบ คืออย่างซีนที่เรากำลังร้องไห้อยู่หนักมากแต่คนดูเขารู้สึกตลก หัวเราะไปกับฉากนี้ แบบนี้แม็กกี้ว่ามันท้าทายดีค่ะ