ชีวิตพลิก หลังเลิกเป็นนักร้อง กี้ร์ อริสมันต์

สำหรับ ประวัติ อริสมันต์ พงศ์เรืองรอง ชื่อเล่น กีร์ เป็นอดีตนักร้อง เมื่อเดินทางเข้ากรุงเทพมหานคร อริสมันต์เปิดแผงจำหน่ายกางเกงยีนส์ และเสื้อผ้าราคาถูก บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยรามคำแหง และอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เริ่มมีชื่อเสียงจากที่ออกอัลบั้มชุดแรก ความหมายของผู้ชายคนหนึ่ง

เมื่อเดือนมีนาคม 2532 ร่วมกับ อาร์.เอส.โปรโมชั่น โดยมีอิทธิ พลางกูร เป็นผู้ชักชวน และมีชื่อเสียงจากเพลง ไม่เจียม และเธอลำเอียง เพราะมีเอกลักษณ์ในการร้องที่ไม่เหมือนใคร ด้วยเสียงที่กลั้วอยู่ในลำคอ คล้ายกับออกเสียงไม่ชัด ซึ่งเชื่อกันว่าเขาอมลูกอมขณะที่ร้องเพลง จึงมีฉายาว่า นักร้องเสียงอมฮอลล์ ประกอบกับเนื้อหาของเพลง ซึ่งส่วนมากเขาเป็นผู้แต่งเองที่ใช้ภาษาต่างไปจากเพลงในตลาดขณะนั้น

แต่มีความหมายเฉพาะตัว และสร้างความรู้สึกโรแมนติกได้เป็นอย่างด จากนั้น อริสมันต์ยังออกอัลบั้ม ตามมาอีกหลายชุด เช่น เจตนายังเหมือนเดิม, ฝันมีชีวิต, เวทีนี้ไม่มีพี่เลี้ยง เป็นต้น ซึ่งประสบความสำเร็จทุกชุด และมีหลายเพลง เป็นที่จดจำของผู้ฟัง ตราบจนปัจจุบัน เช่น ยอมยกธง, ทัดทาน, ใจไม่ด้านพอ, เวทีนี้ไม่มีพี่เลี้ยง, คนข้างหลัง, รักเธอเสมอใจ เป็นต้น

ซึ่งในทุกชุด อิทธิ พลางกูร เป็นโปรดิวเซอร์ให้ ต่อมาราวกลางปี พ.ศ. 2536 อริสมันต์มีผลงานแสดงละครโทรทัศน์ของอาร์.เอส.โปรโมชั่น ซึ่งเสนอฉายทางไทยทีวีสีช่อง 9 อ.ส.ม.ท. ทุกวันเสาร์ และวันอาทิตย์ เวลาบ่าย โดยเขาเล่นเป็นตัวเอกของเรื่องด้วย เป็นละครเรื่องแรกและเรื่องเดียว ของอริสมันต์ตราบจนทุกวันนี้

หลังจากปี 2540 ไปแล้ว ชื่อเสียงและความนิยม ของอริสมันต์เริ่มสร่างซาลง และเจ้าตัวก็หันไปมีบทบาท ทางการเมืองอย่าง
เต็มรูปแบบ แต่ในปี 2542 อริสมันต์ยังออกอัลบั้มเพลงลูกทุ่ง ชื่อชุด กังวานทุ่ง และในวันที่ 24 กรกฎาคม 2547 ก็จัดคอนเสิร์ตของตัวเองชื่อ เวทีนี้ยังมีพี่เลี้ยง ขึ้นอีกครั้ง ที่อินดอร์ สเตเดียม หัวหมาก หลังจากอัลบั้มเพลงของอริสมันต์ ประสบความสำเร็จอย่างมาก อริสมันต์จึงออกหนังสือเล่ม รวบรวมบทกวี ซึ่งมีชื่อว่า วันนี้สำคัญ