คนไต้หวันตื่นตา ก๋วยเตี๋ยวเรือไทยในไต้หวัน

อาหารไทยนั้นถือเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อระดับโลกอยู่แล้ว ด้วยรสชาติที่กลมกล่อมและจัดจ้านตามแบบฉบับไทย ซึ่งอาหารที่ต่างชาติรู้จักส่วนใหญ่มักจะเป็นต้มยำกุ้ง ส้มตำ ผัดไทย แต่มีอีกเมนูที่อร่อยไม่แพ้กัน และถูกปากไม่เฉพาะต่างชาติ แต่ถูกปากคนไทยด้วย นั่นก็คือ ก๋วยเตี๋ยวเรือ

ล่าสุด เฟซบุ๊ก Play the world with Ni-life in Thailand ซึ่งเป็นคนไต้หวันที่สนใจเกี่ยวกับเมืองไทย ได้รีวิวร้านก๋วยเตี๋ยวเรือโบราณแห่งหนึ่งในเมืองเกาสงซึ่งเธอบอกว่า ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือแห่งนี้ เหมือนกับก๋วยเตี๋ยวเรือของไทยแบบเป๊ะ ๆ ชนิดที่ว่าไม่ต้องมาไทย ก็ลิ้มรสความแซ่บของก๋วยเตี๋ยวเรือได้ที่ไต้หวัน

ทั้งนี้ ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือโบราณดังกล่าว อยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟฟ้า MRT เกาสง ซึ่งพนักงานในร้านสามารถพูดภาษาไทยได้ และเมนูในร้านก็เป็นภาษาไทยและภาษาจีน ส่วนเจ้าของร้านนั้นเป็นคนไทยเชื้อสายจีนที่มาจากเชียงใหม่ ส่วนเมนูก๋วยเตี๋ยวโบราณนั้น ก็มีเมนูหลากหลายที่แนะนำให้กิน ตั้งแต่ก๋วยเตี๋ยว เกาเหลา ยำลูกชิ้น ยำหมูยอ ไข่ดองน้ำปลา จัดเครื่องให้แบบไม่อั้น ทั้งเนื้อวัวแน่น ๆ แคบหมู รวมไปถึงน้ำซุปรสจัดจ้านแบบฉบับไทยแท้ดั้งเดิมและเครื่องดื่มแบบไทยทั้งน้ำเก๊กฮวย นมเย็น ชาเย็น หรือขนมหวานอย่างเฉาก๊วยนมสด เป็นต้น อย่างไรก็ตาม เมนูที่เธอแนะนำสุด ๆ คือ ชาไทย ที่อร่อยหอมกลิ่นชาซึ่งเด็ดด้วยมือ ส่วนความหวานนั้นสามารถปรับได้ แต่เธอก็ไม่ได้ปรับอะไรเพราะคนชงสามารถชงชาไทยออกมาได้หวานพอดี

และนอกเหนือจากรสชาติแบบไทย ๆ แล้ว ยังมีการตกแต่งร้านที่เหมือนเมืองไทยสุด ๆ ตั้งแต่โปสเตอร์น้ำอัดลม ผ้าปูโต๊ะ พวงเครื่องปรุง ที่มาพร้อมกับคำอธิบายว่าอะไรเป็นอะไร ที่ใส่ช้อนส้อม กระดาษทิชชู แก้วพลาสติกและกระติกพลาสติกให้ตักน้ำดื่มฟรีเก้าอี้นั่งพลาสติก ส่วนข้างหน้าก็มีศาลพระภูมิ และข้างในก็มีเสาไฟพร้อมสายสื่อสารที่พันกันยุ่งเหยิงให้ความรู้สึกแบบไทยแท้เลยทีเดียว

+