อุ้ม สิริยากร ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย ที่เมืองพอร์ตแลนด์

เรียกได้ว่าเป็นสาวที่หลายๆคนรู้จักกันดีเเน่นอน สำหรับคุณ อุ้ม สิริยากร มาร์ควอร์ท หลังมีครอบครัวแล้วก็ย้ายไปตั้งรกราก ที่สหรัฐอเมริกา ใช้ชีวิตในแบบที่เธอดีไซน์เองโดยเธอโพสต์สเตตัสของตัวเองในอินสตาแกรมว่าเป็นทั้งนักเขียน นักแปล คุณแม่ของบุตรสาวที่น่ารักสองคน จากภาพในอินสตาแกรมเราจะได้เห็นการใช้ชีวิต

ของสาวอุ้มในลักษณะที่ทำอาหารทานเอง เพาะผักสวนครัวและนำวัตถุดิบต่างๆ มาประกอบอาหาร มีไปท่องเที่ยวบ้างกับครอบครัวและเพื่อนๆ ดูเหมือนว่าเรามีโอกาสได้เห็นสวนผักที่เธอเพาะ ดูแล โดยเฉพาะในครั้งนี้ผลผลิตออกดี ผักงามจนเจ้าตัว ยังโพสต์บอกว่าผักงามมากจนไม่ต้องซื้อผักมานานถึง 2 เดือน แถมยังได้เผยว่า คนพอร์ตแลนด์เขาเลี้ยงบุตรกันแบบไหน? มีตั้งแต่แบบ Free-range แบบเดียวกับที่เขาใช้เรียกไก่ ปล่อยบุตรวิ่งเท้าเปล่าตามสวนสาธารณะวิ่งมานี่คราบดินเกรอะกรัง แต่แม่เขามีฐานะมีการศึกษานะ ไปจนถึงแบบ Helicopter บุตรจะทำอะไรพ่อแม่ต้องเข้าไปควบคุมทุกอย่างพ่อแม่บางกลุ่มที่นี่ก็ต่อต้านการบ้าน ครูให้การบ้านมาพ่อแม่ไม่ให้ทำ บอกไม่สนับสนุน อุ้มเคยเจอแม่คนหนึ่งบอกว่าจะไม่บังคับให้บุตรพูดคำว่าขอโทษหรือขอบคุณ ต้องให้รู้สึกเองถึงพูด เหวอเนอะ (หัวเราะ) โรงเรียนก็มีตั้งแต่สอนแบบวอลดอร์ฟ มอนเตสซอรี่ ไปจนถึงโรงเรียนประถม ที่เหมือนโรงเรียนทหาร หลักสูตรจริงจัง เข้มงวด รูปแบบการเลี้ยงบุตรที่นี่กว้างมาก บางทีแค่ไปสนาม แถวบ้านก็จะเห็นหลายแบบเลย อยู่พอร์ตแลนด์มา 9 ปีอะไรคือสิ่งที่คุณเปลี่ยนไปมากที่สุด? หนังหนาขึ้นมั้งคะ คืออยู่เมืองไทยก็รู้สึกเป็นคนนอกประมาณหนึ่ง แต่มาอยู่ที่นี่คือเป็นคนนอกแบบสมบูรณ์ แต่อยู่ได้ไม่เดือดร้อน

อีกอย่างคือไม่วัตถุนิยม ก็ยังต้องใช้วัตถุอยู่นะ แต่ไม่ได้ให้ความสำคัญกับยี่ห้อ อันนี้หายไปโดยสิ้นเชิง เอากระเป๋ามาถือแถวนี้นี่เด๋อมากเลย การแต่งตัวที่น่าสนใจของที่นี่คือ มีรายละเอียดที่น่าสนใจ ไม่ใช่น่าสนใจเพราะแพง แล้วอุ้มก็ออกไปใช้ชีวิตกับธรรมชาติเยอะขึ้น เป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตไปแล้ว ต้องแตะโดนสีเขียว ต้องอยู่ในที่ที่มีสีเขียวสม่ำเสมอ อาจเป็นเพราะ คริสโตเฟอร์ พอร์ตแลนด์ แล้วก็การเป็นแม่คน สามอย่างนี้ทำให้อุ้มเป็นคนเคารพกฎ คิดเยอะ คิดถึงผลกระทบจากการกระทำของเรา กล้าลุกขึ้นมารับผิดชอบต่อสิ่งที่ทำไม่ว่าจะผิดหรือถูก คริสโตเฟอร์เป็นคนที่ยอมหักไม่ยอมงอ เขาไม่หยวนๆ น่า กฎก็คือกฎ อุ้มต้องปรับตัวพอสมควร ต้องทำตัวเป็นตัวอย่างที่ดีกับบุตรด้วย ที่นี่ถ้าทำผิดจะโดนแพง จอดรถเกินไปหกนาทีโดนปรับไปสองพันกว่า