หนุ่มลงทุนยืมทองเมียมาขาย ลงทุนปลูกกล้วยด่าง

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. 2564 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สวนกล้วยด่าง อ.บ้านคา จ.ราชบุรี ของ นายธนกร เพ็งนาเรนทร์ อายุ 37 ปี เจ้าของสวนกล้วยด่าง ได้ปลูกกล้วยด่างกว่า 30 สายพันธุ์ เพื่อจำหน่ายให้กับผู้สนใจซึ่งถือเป็นกระแสนิยมอยู่ในขนาดนี้ โดยสวนกล้วยด่างแห่งนี้มีเนื้อที่ 200 ตารางวา ปลูกกล้วยด่างกว่า 50 ต้น โดยมีราคาตั้งแต่หลักแสน จนถึงหลักล้านบาท

นายธนกร เจ้าของสวนกล้วยด่าง เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้เคยประกอบอาชีพหลายอย่าง ทั้งเลี้ยงกุ้งสี, ปลูกพืชผลทางการเกษตร แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จจนเป็นหนี้สิน ยิ่งโดนพิษ โควิด-19 ยิ่งทำให้ตนเป็นหนี้เพิ่มขึ้น แต่ในช่วงมืดมิดย่อมมีแสงสว่าง เมื่อตนเห็นมีการนิยมซื้อขายกล้วยด่างในราคาแสนแพง โดยเฉพาะกล้วยด่างแดงอินโด จึงได้ปรึกษากับเมีย ขอทดลองปลูกกล้วยด่างขาย โดยได้หาซื้อหน่อพันธุ์กล้วยด่างสายพันธุ์แดงอินโดมาทดลองปลูก ในราคากว่า 2 แสนบาท และทยอยซื้อหน่อพันธุ์เพิ่ม สำหรับเงินที่เอามาลงทุนก็ไม่ใช่เงินที่ไหน คือเงินที่ได้มาจากการขอยืมทองคำ น้ำหนักกว่า 60 บาทของเมียไปขาย จนได้เงินทุนมากว่า 1,680,000 บาท ตนปลูกจนออกหน่อก็เริ่มโพสต์ขายผ่านช่องทางโซเชียล ทำให้เป็นที่รู้จักมีลูกค้าสนใจติดต่อเข้ามาเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ เริ่มมาทำธุรกิจนี้มาประมาณ 1 ปี และจริงจังเมื่อปลายเดือน มี.ค. เริ่มต้นจากมีกล้วยด่างแค่ 5 ต้น และเริ่มจากไม้หลักหมื่นขยับเป็นหลักแสน ตนจะเลือกต้นสวยๆ เป็นจุดดึงดูดให้เป็นที่น่าสนใจกับลูกค้า ถึงแม้จะต้องลงทุนนำทองของเมียไปขาย และต้องกู้ธนาคาร นำรถเข้าไฟแนนซ์ ตนก็ยอมส่วนกล้วยด่างที่ตนมีอยู่ในตอนนี้มีราคาแพงที่สุดคือ กล้วยด่างสายพันธุ์แดงอินโดที่ตนตั้งชื่อว่า ทองคันนา ซึ่งมีคนมาเสนอให้ราคาที่ 20 ล้านบาท แต่ตนขายให้ไม่ได้เพราะมีการจองหน่อไว้แล้วและโดยรวมราคาประเมินทั้งสวนประมาณหลัก 100 ล้านบาท ราคาจะขึ้นลงต้องอยู่ที่การซื้อการขายด้วย

สำหรับต้นกล้วยด่างสายพันธุ์แดงอินโดที่เป็นประเด็นอยู่ในขณะนี้ คือต้นที่ตนตั้งชื่อว่า ทองคืนเมีย ซึ่งเป็นสายพันธุ์แดงอินโด ลายพายุวากิว เนื่องจากเริ่มแรกตอนที่ทำกล้วยด่าง แล้วต้องยืมทองของเมียมาซื้อกล้วยด่างจึงสัญญากับเมียว่า ถ้าทำแล้วรวยขึ้นมาจะทวงทุกอย่างเอาคืนกลับมาให้ จนต้นนี้โตเมียจึงขอว่า ต้นนี้ขอนะถ้าขายได้จะเอาไปซื้อทอง ตนจึงตั้งชื่อว่าทองคืนเมีย

อย่างไรก็ตาม เหตุผลที่ต้องติดกล้องวงจรปิดถึง 48 ตัว เพราะสวนตนมีพื้นที่กว้างถึง 2 งาน และมีไม้ที่มีมูลค่าสูง ตนอยากจะป้องกันไว้ก่อนจึงปรึกษากับทางช่างทำยังไงก็ได้ให้เห็นทุกมุมของสวน ช่างจึงติดกล้องให้ 48 ตัว ในราคารวมกว่า 100,000 บาท