หนุ่มขึ้นไปตัด ต้นปีนเป็ด

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 8 พ.ย. 2564 ที่ผ่านมา มูลนิธิสยามรวมใจ (ปู่อินทร์) เชียงราย ได้รับการแจ้งประสานขอความช่วยเหลือหลังมีคนเป็นลมหมดสติ และติดอยู่บนต้นตีนเป็ด ภายในห้างดังกลางเมืองเชียงราย จึงออกตรวจสอบพร้อมกับฝ่ายกองช่าง และงานป้องกันฯ เทศบาลนครเชียงราย และรถฉุกเฉิน รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นที่จอดรถจักรยานยนต์ในห้างสรรพสินค้า พบว่า มีคนหมดสติอยู่บนต้นตีนเป็ดที่ถูกตัดแต่งกิ่งเสร็จเรียบร้อย จุดที่ชายดังกล่าวยืนอยู่และหมดสติไป อยู่สูงจากพื้นดินประมาณ 4 เมตร กู้ภัยพยายามปีนขึ้นไปปลุกชายดังกล่าวให้ตื่น

โดยใช้เวลาเขย่าตัวชายคนดังกล่าวไม่นานก็ลืมตาตื่นขึ้น แต่ไม่สามารถนำลงมาจากต้นไม้ได้ จึงประสานรถกระเช้าของเทศบาลนครเชียงราย เพื่อขึ้นไปนำตัวชายคนดังกล่าวลงมาจากต้นไม้

จากการสอบถามชายคนดังกล่าว ทราบว่า เป็นคนงานตัดต้นไม้ชาวเมียนมา ซึ่งเป็นทีมงานภาคเอกชนที่ทางห้างฯ ได้ว่าจ้างให้มาตัดแต่งกิ่งต้นไม้ใหญ่ที่อยู่ภายในห้าง โดยได้รับหน้าที่ให้ไปตัดแต่งกิ่งต้นตีนเป็ดที่อยู่ใกล้กับลานจอดรถจักรยานยนต์ และได้ทำการตัดแต่งกิ่งเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก่อนจะเกิดเหตุเป็นลมหมดสติ จนมีผู้พบเห็นจึงแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาทำการตรวจสอบ

คาดว่า ด้วยกลิ่นฉุนของต้นตีนเป็ด ประกอบกับอากาศที่ร้อนอบอ้าวจึงทำให้คนงานเป็นลมหมดสติคายอดต้นไม้ โชคดีที่ไม่ตกลงมาจนได้รับ บ า ด เ จ็ บ หลังจากช่วยเหลือลงมาจากต้นไม้ได้สำเร็จ จึงให้รถ ฉุ ก เ ฉิ น นำตัวส่งไปรักษาที่ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ ต่อไป