หนุ่ม อนุวัต เตรียมเรือนหอ สร้างบ้านติดริมน้ำ

หนุ่ม อนุวัต และ ปุ้ม เปรมสุดา 2 ผู้ประกาศข่าวคู่ซี้ขวัญใจช่อง 7 ซึ่งทั้งคู่จะมาออกรายการคู่กันเป็นครั้งแรก และด้วยความเล่นใหญ่ของคู่ซี้คู่นี้ก็เลยผลัดกันเผาแบบไม่มียั้ง

ทั้งเรื่องความรักที่หวานเหลือเกิน ของ หนุ่ม-อนุวัต ที่เจ้าตัวไม่เคยพูดออกสื่อมาก่อน เมื่อเจอเพื่อนสนิทแฉเลยยอมรับแบบเขินๆ
ว่า ชอบกินเด็ก เพราะเด็กเทกแคร์ดี แอบอวดเบาๆว่า เวลาอยู่บ้าน เค้าจะรู้ว่าหนุ่มจะต้องกินผลไม้ที่แกะสลักเท่านั้น เค้าก็จะ ทำให้กินตลอด เราอายุห่างกัน เกือบ 15 ปี อีกนิดนึงเราจะอายุเท่าพ่อเค้าแล้ว แต่เราเป็นคนชอบให้เด็กมาดูแลและเอาอกเอาใจ มีการห่มผ้าให้ เอาผลไม้มาเสิร์ฟให้ถึงที่ ชอบได้รับการดูแลแบบนี้ รู้สึกกระชุ่มกระชวย โดยคบกันมา 5 ปีแล้ว งานนี้เพื่อนสนิทอย่าง ปุ้ม คอนเฟิร์มด้วยว่าคู่นี้หวานจนน้ำตาลเรียกพี่จริง โอ้โห ที่อึ้งกว่าเรื่องกินเด็ก ก็คือกินผลไม้ที่แกะสลักเท่านั้นนี่แหละ ได้ ได้เลย เป็นคำขานรับที่ได้ยินบ่อยที่สุดในบ่ายวันนั้น

เมื่อเราได้นัดพูดคุยกับ หนุ่ม-อนุวัต เฟื่องทองแดง ผู้ประกาศข่าวช่อง 7HD เจ้าของคอลัมน์ข่าว อนุวัต จัดให้ ที่ไม่ว่าเราจะขอให้เขาทำอะไร เขาก็จัดให้ได้หมด จนอดแซวไม่ได้ว่า คาแรกเตอร์ตัวจริงของอนุวัต ช่างเหมาะสมกับชื่อคอลัมน์ข่าวนี้เสียจริง ขอเล่าก่อนว่า การนัดพบกับอนุวัตครั้งนี้ เราได้รับคำชวนให้ไปเยี่ยมเยือนบ้านสวนของเขาแถวลำลูกกา ปทุมธานี ในวันที่เขามีเวลาว่างในช่วงบ่าย ซึ่งนับเป็นเวลาทองอันหาได้ยากยิ่งของชีวิตผู้ประกาศข่าวที่มีคิวงานรัดตัวมากมายจนฟังแล้วเหนื่อยแทนเพราะตารางงานคร่าวๆ ของเขาคือ วันจันทร์ถึงวันพุธช่วงเช้า จัดรายการข่าวที่สถานี พร้อมเตรียมงานของคอลัมน์ข่าวอนุวัต จัดให้ วันพุธช่วงบ่ายถึงวันศุกร์ (อาจคาบเกี่ยวถึงวันเสาร์) เดินทางไปถ่ายทำคอลัมน์ข่าวที่ต่างจังหวัด

วันอาทิตย์ เป็นเวลาเขียนสคริปต์งานสำหรับออกอากาศในสัปดาห์ต่อไป แม้ว่าตลอด 20 ปีของการเป็นคนข่าว เขาจะคุ้นเคย
กับภารกิจงานข่าวที่รัดตัวเช่นนี้เป็นอย่างดี แต่ 2 ปีที่ผ่านมา บ้านสวนของเขากลับกลายเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้คนบ้างาน
ต้องหาเวลากลับมาพักใจและใช้ชีวิตกับครอบครัวทุกสุดสัปดาห์ และทุกเวลาว่างที่มี ตลอดช่วงบ่ายนั้น เราได้พูดคุยกับเขาอย่าง
เต็มที่ ตั้งแต่ความมุ่งมั่นพยายามของเขาในเส้นทางสายข่าวที่น้อยคนจะก้าวเข้ามาได้ เบื้องหลังความสนุกของ อนุวัต จัดให้ที่ครบรอบ 10 ปีแล้ว ไปจนถึงความหวังความฝันในอนาคต และที่สำคัญคือการชมบ้านและเดินชมสวนที่ต้นไม้แต่ละต้นล้วนมีเรื่องราวที่มาที่ไปที่เจ้าของบ้านจำได้ทั้งหมด

เมื่อรถแล่นผ่านตลาดที่มีความจอแจเข้าสู่ประตูเหล็กของบ้านสวนที่อยู่ไม่ห่างกันนั้น บรรยากาศความวุ่นวายของชุมชนก็หายลับไป กลายเป็นความสงบเย็นร่มรื่นของต้นไม้เข้ามาโอบรับเส้นทางแคบๆ ที่พาให้รถของเรามุ่งสู่เข้าสู่ลานกว้างเบื้องหน้าอันเป็นที่ตั้งของบ้านไม้สักและบ้านปูนรุ่นเก่าที่เห็นได้ในแถบชานเมือง บ้านหลังนี้เป็นความฝันมาตั้งแต่เด็ก ว่าฉันอยากมีบ้านริมน้ำ ตอนที่สร้างมีแต่คนถามว่า สร้างแล้วจะได้มาอยู่เหรอ แต่เราไม่ใช่คนที่จะจากไปแล้วค่อยกลับมาสร้างบ้านเราเป็นคนที่อยากฝันแล้วทำ ใช้ชีวิตเลย เพราะไม่รู้ว่าพรุ่งนี้จะอยู่ไหม เราจะเสียดายนะถ้าไปโดยไม่ได้ทำอย่างที่ฝันสุดท้ายบ้านในฝันสำเร็จด้วยน้ำพักน้ำแรงเมื่อสองปีที่แล้วนี้เอง ก็รู้กันเขาเล่าเปิดประตูกระจกเข้ามาในบ้าน ซึ่งเราก็ต่างขอเดินชมมุมนั้นมุมนี้ และอดที่จะเอ่ยปากเป็นเสียงเดียวกันไม่ได้ว่า น่าอยู่มาก