ตรีนุช ประกาศด่วน จ่อเลื่อนเปิดเทอม

จ่อ เลื่อนเปิดเทอม ออกไป หลังจาก 12,000 โรงเรียนเปิดเทอม เรียนแบบออนไซด์ พร้อมเปิดประเทศไปเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน  พบหลายพื้นที่เกิดคลัสเตอร์ใหม่บางพื้นที่เกิดความแตกตื่นจากชุดตรวจ ATKนักเรียน มีผลผิดเพี้ยน จนต้องปิดเรียน และไล่ล่าหาคนรับผิดชอบ

ส่วนสถานศึกษาที่เหลือจำนวนกว่า 3.5 หมื่นแห่ง เดิมผ่านการประเมินตามมาตราการของกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) เตรียมเปิดภาคเรียนที่ 2/2564 ในวันที่ 15 พฤศจิกายน มีความชัดเจนว่า เลื่อนเปิดเทอม

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2564 นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผย ถึงความคืบหน้าเปิดภาคเรียนที่ 2/2564 แบบออนไซต์ หรือการเปิดเรียนแบบเต็มรูปแบบ ว่าสถานศึกษาจะมีการทยอยเปิดภาคเรียนแบบออนไซต์ เริ่มทยอยเปิดเริ่มตั้งแต่ในช่วงวัน 1 ธันวาคม,วันที่ 8 ธันวาคม และ 15 ธันวาคมนี้

นางสาวตรีนุช กล่าวถึงการฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 ในครูและบุคลากรทางการศึกษาว่า สามารถดำเนินการฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 ให้ครูครอบคลุมร้อยละ 90 แล้ว และครูได้รับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ครบร้อยละ 60 ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งจากนี้ไป จะพยายามเร่งการฉีดวัคซีนให้ครูและบุคลากรทางการศึกษา ให้มากที่สุดในเดือนพฤศจิกายนปี2564 นี้ รมว.ศึกษาธิการ กล่าว

นอกจากนี้ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า ส่วนการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ สำหรับนักเรียนเข็มที่ 1 นั้นครอบคลุมนักเรียนแล้วร้อยละ 84 แต่เหนือสิ่งอื่นใดสถานศึกษา ครูและบุคลากรทางการศึกษา พ่อ แม่ ผู้ปกครอง และนักเรียน ฯลฯ ทุกภาคส่วน ยังคงต้องรักษามาตรการของสาธารณสุข อย่างเคร่งครัดเพื่อป้องกันการติดโควิด-19