จ่ายแล้วงวดแรก เงินประกันราคาข้าว

รอกันมานานมากทีเดียวสำหรับเงินประกันรายได้ข้าวล่าสุด งวด1 อธิบดีกรมการค้าภายใน แจ้ง นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย หลังทวงยิก เมื่อไรจะจ่ายเงินเผยจ่ายแน่ สั่ง ธ.ก.ส. จ่ายเงินเข้าบัญชีชาวนา ไม่เกิน 9 พ.ย. พร้อมจะทำหนังสือเวียน ส่งให้งวดแรก สำหรับชาวนาที่เก็บเกี่ยวข้าวก่อนวันที่ 15 ตุลาคม นี้ ได้แน่นอน

ประกันรายได้ข้าว ประกันรายได้เกษตรกร ปี 3 วันนี้ ยังมีความคืบหน้าต่อเนื่อง ท่ามกลางกระแสความไม่พอใจของชาวนาทั้งที่เผชิญราคาข้าวตกต่ำในรอบ 10 ปี ยังแบกภาระต้นทุนทั้งหนักอึ้ง ไม่ว่าจะเป็นค่ายา ค่าปุ๋ย เหมือนระเบิดเวลาใกล้ปะทุเข้าไปทุกที

ล่าสุด นายปราโมทย์ เจริญศิลป์ นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย เผยกับ ฐานเศรษฐกิจ ร้อนใจ เข้าใจความทุกข์ของชาวนา ก็ไม่รอช้าหลังจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 4 พฤศจิกายน 2564ประชุมเสร็จแล้ว ก็รีบโทรหาคุณวัฒนศัลย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ทันที ถึงความคืบหน้าการจ่ายเงินประกันรายได้ข้าว งวดที่1 จะสามารถจ่ายได้วันไหน จะได้แจ้งให้ชาวนาทราบ

วันนี้ชาวนาทุกข์ร้อนใจ โทรหาผมทั้งวันว่าเมื่อไรจะจ่าย โครงการประกันรายได้ข้าว สักที ผมก็ตัดสินใจโทรสายตรงไปที่มือถืออธิบดีทันที ซึ่งอธิบดีได้แจ้งว่าจะจ่ายงวด 1 ก่อนไม่เกินวันอังคารที่ 9 พ.ย.นี้แน่นอน ตอนนี้กำลังประชุมคณะทำงานอยู่ เมื่อเสร็จจากการประชุมแล้วอธิบดีได้รับปากว่าจะทำเป็นหนังสือเวียนให้กับนายกสมาคมชาวนาฯ สามารถแจ้งประชาสัมพันธ์ให้กับชาวนาทั้งประเทศที่เกี่ยวข้าวก่อนในวันที่ 15 ตุลาคมนี้

ก็หวังว่าจะเป็นไปตามที่รับปากไว้ เพราะตอนนี้ชาวนาฮึ่มทั้งประเทศแล้ว ถ้าเบรกไม่อยู่ รัฐบาลก็จะอยู่ไม่ได้ ด้าน นายวัฒนศัลย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ประกาศเกณฑ์ราคาอ้างอิง ประกันรายได้ข้าว งวด 1 ลงวันที่ 4 พฤศจิกายน 2564

อนึ่ง เกษตรกร หรือ ชาวนา ที่ขึ้นทะเบียนผู้ปลูกขาวในปี 2564/65 สามารถเช็คเงินเกษตรกร ที่ ธ.ก.ส. โอนเข้าบัญชีผ่านแอปพลิเคชัน A-Mobile ของธนาคาร ธ.ก.ส. ส่วนเกษตรกรที่สมัครใช้บริการ BAAC Connect จะได้รับข้อความแจ้งเตือนผ่าน LINE Official BAAC Family เมื่อเงินเข้าบัญชีเรียบร้อยแล้ว หรือสามารถ เช็คเงินเกษตรกร ผ่านเว็บไซต์โดยมีขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้

เข้าไปที่เว็บไซต์

-เข้าเว็ปไซด์ chongkho.inbaac.com

-กรอกเลขที่บัตรประจำตัวประชาชน ที่ใช้ขึ้นทะเบียนผู้ปลูกขาวในปี 2564/65

โดยกรอกเลขบัตรประจำตัวประชาชน พร้อมกดค้นหา สำหรับผู้ที่ได้รับเงินระบบจะขึ้นข้อมูลว่า โอนเงินเรียบร้อยแล้ว โดยจะแสดงชื่อโครงการ, เลขที่บัญชี, วันที่โอน, สาขา ธ.ก.ส. และสถานะ

เงื่อนไขจ่ายเงินช่วยเหลือชาวนา โดยจ่ายเงินช่วยเหลือให้กับเกษตรกรผู้ปลูกข้าว คือ

จ่ายเงินเยียวยาให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ไร่ละ 1,000 บาท

จำกัดไม่เกิน 20 ไร่ต่อครัวเรือน หรือไม่เกิน 20,000 บาท

เงื่อนไขจ่ายเงินประกันรายได้ข้าว โครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวปี 2564/65 รอบที่ 1 โดยกำหนดราคาและปริมาณประกันรายได้คือ ราคาความชื้นไม่เกิน 15%
ไม่เกินครัวเรือนละ 40 ไร่ ยกเว้นข้าวเจ้า ไม่เกิน 50 ไร่ โดยชดเชยเป็นจำนวนตันในแต่ละชนิดข้าวดังนี้

ข้าวเปลือกหอมมะลิ ราคา 15,000 บาท/ตัน ครัวเรือนละไม่เกิน 14 ตัน

ข้าวเปลือกหอมมะลินอกพื้นที่ ราคา 14,000 บาท/ตัน ครัวเรือนละไม่เกิน 16 ตัน

ข้าวเปลือกเจ้า ราคา 10,000 บาท/ตัน ครัวเรือนละไม่เกิน 30 ตัน

ข้าวเปลือกหอมปทุมธานี ราคา 11,000 บาท/ตัน ครัวเรือนละไม่เกิน 25 ตัน

ข้าวเปลือกเหนียว ราคา 12,000 บาท/ตัน ครัวเรือนละไม่เกิน 16 ตัน