แจงด่วน ถอด วันออกพรรษา

จากกรณีมีข่าวลือแพร่ออกไปเป็นจำนวนมาก หลังมีประชาชนแห่แชร์ข่าวเกี่ยวกับวันออกพรรษา ว่า วันสำคัญดังกล่าวนั้น ได้ถูกถอดออกจากปฏิทินวันหยุดนักขัตฤกษ์

ล่าสุด เฟซบุ๊กเพจ Anti-Fake News Center Thailand ได้โพสต์เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว โดยระบุข้อความว่า “ข่าวปลอม อย่าแชร์! ถอดวันออกพรรษาจากวันหยุดนักขัตฤกษ์ เพื่อลดความสำคัญทางพุทธศาสนา

ตามที่มีข้อความกล่าวอ้างเกี่ยวกับประเด็นเรื่อง ถอดวันออกพรรษาจากวันหยุดนักขัตฤกษ์ เพื่อลดความสำคัญทางพุทธศาสนา ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับทางสํานักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ สำนักนายกรัฐมนตรี พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

จากกรณีการส่งต่อข้อมูลในเรื่อง ถอดวันออกพรรษาจากวันหยุดนักขัตฤกษ์ เพื่อลดความสำคัญทางพุทธศาสนา ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ สำนักนายกรัฐมนตรีได้ชี้แจงถึงประเด็นนี้ว่า ข้อมูลที่กล่าวอ้างดังกล่าวไม่เป็นความจริง เนื่องจากวันหยุดนักขัตฤกษ์ไม่มีกฎหมายกำหนดไว้ มีเพียงมติคณะรัฐมนตรีกำหนดวันหยุดราชการ และจัดทำเป็นประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีเผยแพร่ให้ทราบ ซึ่งจากการตรวจสอบย้อนหลังปรากฏว่าไม่เคยมีมติคณะรัฐมนตรีประกาศให้วันออกพรรษา เป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์หรือวันหยุดราชการประจำปี

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ สำนักนายกรัฐมนตรี สามารถติดตามได้ที่ www.onab.go.th หรือ โทร 02 4417999

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ข้อมูลที่กล่าวอ้างดังกล่าวไม่เป็นความจริง เนื่องจากไม่เคยมีมติคณะรัฐมนตรีประกาศให้วันออกพรรษา เป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์หรือวันหยุดราชการประจำปี

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ สำนักนายกรัฐมนตรี”