ช่วยคน กลับบอก ทำโดยพลการ

จากกรณีที่เฟซบุ๊กเพจ เจ๊ม้อยv plus โพสต์รูปภาพและข้อความ ระบุว่า เ ห ตุ การณ์มีคนกระโดดน้ำสวนสาธารณหนองประจักษ์ศิลปาคม เขตเทศบาลนครอุดรธานี และมีคนเข้าไปช่วยเหลือ คนกระโดดน้ำ แต่โดนต่อว่า ทำโดยพลการ ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ก่อน จะกระโดดลงไปช่วยแบบนี้ไม่ได้

“#เข้าไปช่วยคนกระโดดน้ำ แต่โดนต่อว่า ทำโดยพลการ ส่วนตัวก็มองว่าเหตุซึ่งหน้า ทำอย่างไรก็ได้เพื่อให้ผู้ ป ร ะ ส บ เ ห ตุ ปลอดภัย แต่ถ้ามองในมุมกลับกันก็อาจเป็นได้ว่าเจ้าหน้าที่คงกลัวจะ ป ร ะ ส บ เ ห ตุ กับคนที่เข้าไปช่วยเช่นกัน อุดรธานีวันนี้เวลาประมาณเที่ยงคืนครึ่ง มีผู้หญิงมาโดดน้ำอยู่หนองประจักษ์ แล้วก็มีน้องผู้ชายที่มาด้วยกันโดดลงไปช่วย เวลานั้นพวกผมนั่งอยู่ข้าง ๆ เลยลงไปช่วย คือ น้องสองคนจะจมแล้วพอดีว่าช่วยทัน ( รูปนี้คือหลังจากที่ช่วยขึ้นมาได้แล้ว ) ประเด็นคือ มีปกครองหรืออะไรสักอย่างขี่รถมาตรวจ แล้วผมเลยแจ้งไปว่ามีคนโดดน้ำ แต่เจ้าหน้าที่บอกว่า พวกผมทำ ผิ ด ที่ลงไปโดยพลการ และต้องแจ้งก่อน ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ จะกระโดดลงไปช่วยแบบนี้ไม่ได้ ( ต้องบอกว่าพวกผมไม่รู้จักกับคนที่โดดน้ำนะ )

แล้วพวกผมก็ไม่ได้โดดลงไป พวกผมก็ไปดึงมือคนที่โดดน้ำกับคนที่โดดลงไปช่วยขึ้นมา แล้วกลุ่มคนข้างต้นที่พูดถึง ที่มาว่าพวกผม ก็มายืนว่าพวกผมทั้ง ๆ ที่พวกผมไปดึงมือเขาขึ้นมาแท้ ๆ แต่กลับมาบอกพวกผมทำโดยพลการ มาว่าพวกผมว่าไม่โทรแจ้ง เอาตามจริงจมน้ำแค่สามสิบวินาทีก็ไม่น่ารอดแล้วครับ เพราะว่าตอนพวกผมไปดึงแขนเขา ก็กำลังจะจมลงไปทั้งสองแล้ว ผมผิดหรือแบบนี้

พลเมืองดี เล่าว่า พวกตนนำเสื้อผ้ามาซักที่ร้าน แล้วชวนกันมานั่งเล่นที่หนองประจักษ์ เห็นผู้หญิง 2 คน และผู้ชาย 1 คน อายุประมาณ 20 ปี นั่งเล่นอยู่ก่อนแล้ว ต่อมาได้ยินเสียงกระโดดน้ำจึงวิ่งมาดู ก็พบเห็นผู้หญิงและผู้ชายจะจมน้ำจริง ๆ จึงยื่นมือไปดึงผู้หญิง แต่มันดึงไม่ขึ้นจึงเรียกเพื่อนมาช่วย ดึงขึ้นมาทั้งสองคน

ต่อมามีเจ้าหน้าที่ไม่ทราบว่าหน่วยงานไหนสวมเสื้อสีเทาทับด้วยเสื้อกั๊กเดินมา และมีคนมาบอกว่ามีคนกระโดดน้ำ เจ้าหน้าที่จึงพูดกับตนว่า คุณจะมากระโดดน้ำตรงนี้ไม่ได้ เพราะมันเป็นที่ดูแลของฝั่งโน้น ซึ่งเป็นสำนักงานป้องกันบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลนครอุดรธานี จะมาโดดเล่นไม่ได้ โดดโดยพลการไม่ได้ จะต้องมีความ ผิ ด ตนจึงอธิบายว่า ตนไม่ได้โดด แต่ไปช่วยดึงมือคนตกน้ำขึ้นมา เจ้าหน้าที่ก็บอกว่าตนเถียง ให้ช่วยเข้าใจเขาด้วย ซึ่งในความเป็นจริง ตนเห็นคนจมน้ำต่อหน้าต่อตา จะให้ตนหยิบโทรศัพท์มาถ่ายเขาคงจะ ต า ย ก่อน จึงไปดึงมือเขาขึ้นมา

พอช่วยทั้งสองคนขึ้นมาได้ จึงสอบถามเรื่องราว ผู้ชายจึงบอกว่า ผู้หญิงเป็น โ ร ค ซึ ม เ ศ ร้ า ส่วนเรื่องที่เจ้าหน้าที่มาตำหนิ ให้โทรแจ้งก่อนช่วย ตนก็เข้าใจ เพราะเขาพยายามบอกว่าให้เข้าใจเขาด้วยต้องโทรแจ้งก่อน ซึ่งตนก็เข้าใจนะว่าโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ก่อนอาจจะดีกว่า เพราะเจ้าหน้าที่เก่งกว่าช่วยได้ดีกว่าอยู่แล้ว แต่ถ้าผมโทรตอนนั้นก็คงใจหยาบเกินไป จึงช่วยไว้ก่อนพอช่วยขึ้นมาได้ทั้งสองก็กอดกันร้องไห้”

ด้านพลเมืองดีอีกคน เล่าว่า ขณะนั่งเล่นอยู่ริมหนองประจักษ์ เห็นเพื่อนวิ่งไปช่วยคนกระโดดน้ำ ซึ่งทั้งสองกำลังจะหมดแรงและจมน้ำ ต า ย แต่เพื่อนช่วยไม่ไหวจึงเรียกตนไปช่วยดึงทั้งสองขึ้นมาได้ เท่าที่สอบถามทราบเพียงว่าทั้งสองเป็นนักเรียน แต่เป็นแฟนกัน ผู้หญิงเป็น โ ร ค ซึ ม เ ศ ร้ า หรือน้อยใจอะไรบางอย่าง แต่พอไปบอกเจ้าหน้าที่กลับถูกต่อว่า หาว่าพวกตนทำโดยพลการ ยังไงก็ต้องโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ก่อน ตนคาดว่าต้องโทรแจ้ง ดั บ เ พ ลิ ง หรือเจ้าหน้าที่ที่ดูแลบริเวณนี้ ซึ่งตนก็ไม่รู้เบอร์โทรด้วย “ตนคิดว่าไม่ค่อยแฟร์ ชีวิตคนแค่ 30 วินาทีก็คงจะไปแล้วสองคนนี้ ถ้ามัวแต่โทรก็คงไม่รอด จึงรู้สึก เ สี ย ใจ มันอาจจะถูกต้องตามหลักการ แต่ก็ต้องช่วยก่อนก็ไม่รู้ว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานไหน”