ให้กำลังใจ แพท เรซ

แพท ณปภา ตกใจหลังได้พูดคุยกับครูประจำชั้นของลูกชาย น้องเรซซิ่ง ซึ่งครูเผยว่าลูกอาจจะต้องซ้ำชั้นอนุบาล 2 เพราะยังจำตัวเลขไม่ได้ ด้านครูเผยว่ารอวัดผลใหม่อีก 6 สัปดาห์ ถ้าทำได้ครบอย่างที่ครูให้การบ้านมา จะให้เลื่อนชั้นไปอนุบาล 3

ทำเอาคุณแม่ “แพท ณปภา” ถึงกับตกอกตกใจกันเลยทีเดียว ซึ่งเมื่อวันที่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา แพทได้พูดถึงเรื่องลูกชาย ในรายการตกมันส์บันเทิงว่า ได้คุยกับครูของลูก ซึ่งด้านครูได้เผยว่า เรซซิ่งมีโอกาสซ้ำชั้น แพทยังพูดต่อว่า เราไม่มีเวลาออนไลน์กับลูก ก็ปล่อยเซอร์ เพราะเราทำงานหนัก แต่เห็นโรงเรียนอินเตอร์อื่นๆ เริ่มเปิดเรียนกันแล้ว แต่เหลือโรงเรียนลูก เลยถามคุณครูของลูกว่าเมื่อไหร่โรงเรียนจะเปิด

ครูก็ตอบมาว่า ต้องแจ้งคุณแม่ไว้ก่อนว่าเรซอาจจะต้องซ้ำชั้นอนุบาล 2 ถ้าเรซยังจำตัวเลขไม่ได้ ยังนับ 1-10 ไม่ได้ เช่น เรายกมือขึ้นมา 5 นิ้ว แล้วถามเขาว่านี่เลขอะไร เขาจะไม่สามารถมองแล้วตอบได้เลยว่า Five เขาจะต้องเริ่มนับใหม่ตั้งแต่ One Two Three จนถึง Five หลายอย่างๆ ด้วย ครูก็เลยบอกว่าเดี๋ยวเรามาวัดผลใหม่กันอีก 6 สัปดาห์

ถ้าเรซสามารถทำได้ครบอย่างที่ครูให้การบ้านมา ก็จะให้เลื่อนชั้นไปอยู่ที่อนุบาล 3 แต่ถ้าไม่ได้เปิดเทอมเดือน ม.ค. ก็เรียนอนุบาล 2 ต่อ ซึ่งแพทก็ไม่รู้จะพูดอะไร น้ำตาไหลพรากอยู่ข้างใน แต่คุณครูก็บอกว่าเข้าใจการเรียนออนไลน์มันไม่ตอบโจทย์สำหรับหลายๆ ครอบครัวเลย เราก็พยายามเต็มที่

และแพทยังเผยถึงเรื่องกังวลอีกว่า ที่กังวลอีกอย่างคือค่าเทอมที่ต้องจ่ายอีกปีนึง ถ้าลูกซ้ำชั้น ก็ต้องจ่ายค่าเทอมซ้ำ คนอื่นเขาจ่ายเพื่อไปเลื่อนชั้น แต่เราจ่ายเพื่อเรียนซ้ำอนุบาล 2 และแพทได้อธิบายอีกว่า ไม่ได้ปล่อยเซอร์ลูกนะ ก็พยายามสอนลูก แต่เราสอนเด็กไม่ได้ สอนแล้วก็ตีกันตลอด แล้วถ้าเราไม่สอนเขาก็ไม่เอา ถ้าเราเปิดให้เขาดูออนไลน์อย่างเดียวโดยไม่มีเราประกบ เขาก็ไม่เอา

แล้วเวลาเรียนของลูกก็ตรงกับเวลาที่เราทำงาน แต่ลูกเราไม่ได้จริงๆ แพทก็เลยบอกครูว่าทำใจไว้แล้ว แต่ไม่คิดว่าเด็กอนุบาลจะมีซ้ำชั้น คิดว่าเดี๋ยวค่อยไปไล่ตามเอาตอนโรงเรียนเปิด ซึ่งมันกลายเป็นว่าหรือเราต้องจ้างครูมาสอนพิเศษเพิ่ม เพราะเราไม่มีเวลาตรงตามตารางเรียนลูก จากที่เราจ่ายเป็นก้อนหลักแสนไปแล้ว เราต้องจ่ายเพิ่มอีกเหรอ

เด็กที่เกิดในยุคโควิดเป็นเด็กที่น่าสงสาร พ่อแม่ก็น่าสงสาร อีกทั้งเนื้อหาที่เขาเรียนกับสมัยตอนที่เราเรียนก็ไม่เหมือนกัน เขาเรียนอีกแบบ เราเรียนมาอีกแบบนึง พอเราไปสอนเขาในแบบของเรามันก็ไม่ตอบโจทย์