พระพยอม พูดถึง นัท นิสามณี

นัท นิสามณี เน็ตไอดอลชื่อดังเจ้าของเพจ สะบัดแปรง ที่ในช่วงวันฮาโลวีนที่ผ่านมา จะเห็นว่าสาวคนนี้จัดหนักจัดเต็ม เรื่องการแต่งตัวเป็นหลาย ๆ บทบาท เช่น พระเยซู, เจ้าแม่กวนอิม, ฯลฯ ในธีม “ความเชื่อและศาสนา” จนกลายเป็นประเด็นดราม่าในโลกออนไลน์ และหลายคนออกมาพูดถึงประเด็นนี้ ล่าสุด พระพยอม ได้ออกมาพูดถึงเรื่องนี้เช่นกัน

โดย เฟซบุ๊กเพจ สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว ได้โพสต์ข้อความ ระบุว่า “เชิญอภิปรายครับ พระพยอม เผย เน็ตไอดอลสะบัดแปรงแต่งหน้า แต่งผิดงาน เป็นวันแต่งผี ไม่ใช่แต่งพระ จากกรณี ‘นัท นิสามณี’ สะบัดแปรง แต่งหน้าในวันฮาโลวีน รวมทั้งถือป้ายดอกบัว ‘ต๊าช’

ระบุว่า ปีนี้ มาในธีมความเชื่อและศาสนา บางคนอาจจะมองเหมาะสม บางคนอาจจะมองไม่เหมาะสม แล้วแต่คนเลย ไม่สามารถห้ามความคิดใครได้ กระทั่งเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 1 ตุลาคม 2564 พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ให้ความเห็นถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า คนมันมี 2 ส่วน คนที่รักและเคารพพุทธศาสนา ใครมาทำอะไรเลียนแบบลบหลู่ ถึงแม้เขาจะพูดอ้างอย่างนั้นอย่างนี้ แต่อย่างหนึ่งคืออ้างเพื่อปกป้องตัวเอง

พระพยอมกล่าวว่า แม้พุทธศาสนาจะสอนให้ปล่อยวาง พระพุทธเจ้าท่านสอนให้ปล่อยวาง ต้องปรับประวาสวาจา แต่ถ้าไม่ถูกไม่ดี ไม่ว่าจะตำหนิติเตียนหรือชื่นชมอะไรก็แล้วแต่ มันต้องมี จะบอกให้ปล่อยวาง ถ้าอย่างนั้นต่อไป โจรจะเข้าปล้นมาบอกให้ตำรวจปล่อยวาง นิสัยแบบนี้ใช้ทุกกรณีไม่ได้

ประเทศไทย มีเรื่องในพุทธศาสนาโน่นไปนี่มา เสนียดไปจัญไรมา เดี๋ยวนั่นก็ไป เดี๋ยวนี่ก็มา ญาติโยมเห็นใครที่ทำอะไรแผลงๆ ต า ย ใส่โลงแก้ว หรือสร้างโลงแก้วแล้วก็ไม่ ต า ย ก็มี

อย่าไปเห็นด้วยกับสิ่งที่ไม่ถูกไม่ควร คนจะสูงส่งงามสง่า ต้องรู้ว่าอะไรควรไม่ควร คนที่จะต่ำตมจมอยู่ในใต้ตมก็คือคนที่ไม่รู้อะไรควรไม่ควร คนไทยทำอะไรก็ต้องมีคนเห็น 3 อย่าง

1.ไม่เห็นด้วยก็ตำหนิติเตียน 2.เฉยๆ 3.เห็นด้วยและชื่นชมเหลือเกิน ให้ท้ายให้กำลังใจแล้วไม่มีใครห้าม “วันนั้น มันวันแต่งผี ทำไมมาแต่งพระ มันสวนทางกันอยู่แล้วมันคนละงานกัน””