เฟซบุ๊ก เปลี่ยนชื่อใหม่

ภายหลังเสร็จสิ้นงานประชุมประจำปีของบริษัท คอนเน็คท์ คอนเฟอร์เรนซ์ เมื่อคืนวันที่ 28 ต.ค. ที่ผ่านมา จากที่เคยมีรายงานออกมาก่อนหน้านี้ว่า เฟซบุ๊ก จะทำการรีแบรนด์ตัวเองใหม่ ยกระดับให้เป็นมากกว่าสื่อโซเชียลมิเดีย

ล่าสุด มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ซีอีโอ ของบริษัท เฟซบุ๊ก อินคอร์ปอเรชั่น ได้เผยชื่อใหม่อย่างเป็นทางการแล้วว่า ชื่อใหม่ของบริษัทคือ เมต้า (Meta)

ซึ่งชื่อนี้ตั้งขึ้นมาเพื่อให้สอดคล้องกับเป้าหมายและความมุ่งมั่นที่จะให้เฟซบุ๊กรองรับบริการใหม่ ๆ ในอนาคต ที่จะให้ทุกคนก้าวเข้าสู่โลกใบใหม่โลกเสมือนจริง และสนุกไปกับมัน

และจากนี้เป็นต้นไป บริษัทจะให้ความสำคัญกับ เมต้าเวิร์ส (metaverse) เป็นลำดับแรก โดยเฟซบุ๊กจะไม่ใช่เป็นลำดับแรกอีกต่อไป

ภายในงานประชุมที่นอกจากเปิดเผยชื่อใหม่แล้ว ยังได้มีการเปิดเผยเทคโนโลยีใหม่ๆด้วย เช่น แว่น AR , oculus รุ่น high end และการให้บริการ VR ที่กำลังพัฒนาในอนาคต ซึ่งน่าจะได้ใช้กันในช่วง 5 ปีข้างหน้า

ทั้งยังประกาศรับพนักงานเพิ่มขึ้นกว่า 10,000 คน ภายในสหภาพยุโรปในอีก 5 ปีข้างหน้า เพื่อทำให้การสร้างแพลตฟอร์มโลกเสมือนจริง metaverse สำเร็จมากยิ่งขึ้น

แต่ทั้งนี้ชื่อ เมต้า นั้น จะเป็นเพียงชื่อใหม่ของทางบริษัทเท่านั้น ส่วนแอปพลิเคชั่น หรือผลิตภัณฑ์สินค้าต่าง ๆ ในเครือบริษัทจะยังใช้ชื่อเดิมอยู่

กล่าวคือชื่อ เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม วอทส์แอพพ์ ฯลฯ จะยังเป็นชื่อเดิมอยู่ไม่เปลี่ยนแปลง หากแต่ความสำคัญอาจจะลดลงมาเพื่อไปทุ่มเทให้กับ เมต้าเวิร์ส แทนนั่นเองค่ะ