ติ๊ก ชีโร่ ลงขายเนื้อเพลงรักไม่ยอมเปลี่ยนแปลง

จากกรณีเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2564 ติ๊ก ชีโร่ นักร้องในตำนาน ได้มีการไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊ก Tik Shiro ระบุว่า ตนเองได้มีการนำเนื้อเพลง รักไม่ยอมเปลี่ยนแปลง ที่เป็นคนเขียนและแต่งเองลงประมูลในรูปแบบของ NFT หรือ Non-fungible Token บนแพลตฟอร์ม OpenSea ซึ่งวิธีการก็คือ ถ่ายรูปเนื้อเพลงจากกระดาษต้นฉบับเป็นคนจรดปากกาเขียนลงไปด้วยตัวเอง ลงเข้าไปอยู่ใน NFT เพื่อให้คนที่รัก ชื่นชอบและเห็นคุณค่ามาประมูลไป

เกี่ยวกับเรื่องนี้ (26 ตุลาคม 2564) ทวิตเตอร์ Nimit Chomnawang ได้มีการเปิดเผยว่า ผลของการที่ ติ๊ก ชีโร่ ได้มีการนำผลงานเนื้อเพลง รักไม่ยอมเปลี่ยนแปลง โพสต์ประมูลใน NFT พบว่ามีผู้สนใจประมูลซื้อไปในราคากว่า 1.5 ETH หรือคิดเป็นเงินไทยกว่า 2 แสนบาท

สำหรับ NFT หรือ Non-fungible Token คือ Cryptocurrency ชนิดหนึ่งที่แสดงความเป็นเจ้าของสินทรัพย์นั้น ๆ ที่เป็นผลงานที่มีความเฉพาะตัว ไม่เหมือนใคร หรือมีเพียงไม่กี่ชิ้นซึ่งวิธีการก็คือการสร้างโทเคนบนบล็อกเชนขึ้นมา เพื่อแสดงความเป็นเจ้าของงานดิจิทัลชิ้นนี้ พอได้โทเคนมา มันเหมือนเป็นโฉนดใบหนึ่งที่แสดงสิทธิว่าเราคือเจ้าของงานดิจิทัลนั้นเพื่อเพิ่มมูลค่า หลังจากนั้น เราก็จะสามารถนำไปขายต่อได้