ดราม่า รร. ดัง ไถกลบขยะลงหาด ที่แท้ฝรั่งเข้าใจผิด

หลังจากที่เกิดดราม่าคุกรุ่น เมื่อชาวต่างชาติคนหนึ่ง ได้ถ่ายคลิปที่พนักงานในโรงแรมชื่อดังแห่งหนึ่งที่ชะอำ เอารถแทรกเตอร์มาไถขยะลงไปในหลุม และเข้าใจว่านั่นคือการไถฝังกลบขยะทำให้ทางโรงแรมออกมารับลูก และชี้แจงว่าจะเร่งสอบสวนเรื่องนี้ และยกเลิกสัญญากับบริษัทผู้รับเหมากำจัดขยะแล้ว

ล่าสุด ฝ่ายปกครอง เทศบาลเมืองชะอำ สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งเพชรบุรี ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบโรงแรมดุสิตธานี ชะอำ สถานที่เกิดเหตุดังกล่าวและได้ลงพื้นที่ไปดูบริเวณชายหาดที่เกิดเหตุ และพูดคุยกับนายกิตติพงษ์ แจ่มจรัส คนสวนที่อยู่ในคลิปดังกล่าว

ทั้งนี้ นายกิตติพงษ์ เผยว่า ในวันนั้นมีพนักงานร่วมเก็บขยะทั้งหมด 3 คน ขยะนั้นเป็นขยะที่ลอยมาจากทะเล โดยชุดแรก ทางทีมงานได้เตรียมถุงดำเอาไว้ มาเก็บพลาสติกไปทิ้ง ชุดที่ 2 คือลูกมะพร้าว เศษไม้ เนื่องจากมีเยอะและหนักมาก ทีมงานเลยขุดดินเป็นแอ่งเล็ก เอาผ้าใบมารอง แล้วใช้รถแทรกเตอร์ไถเศษไม้ลงผ้าใบมารวมกัน แล้วเอาผ้าใบที่บรรจุขยะไปขึ้นรถกระบะแล้วนำไปทิ้ง

ตนไม่รู้ว่าจะทำร้ายอาชีพตัวเองทำไม คนถ่ายคลิปคือถ่ายตรงเตียงผ้าใบไกล ๆ แล้วซูมเอา จนทำให้ดูเหมือนตนกำลังฝังกลบ เขาถ่ายแค่คลิปสั้น ๆ เท่านั้น ไม่ถ่ายให้เสร็จเลยปกติตนทำสวนที่นี่ประจำ เป็นคนรับจ้างด้านงานสวน แล้วทางโรงแรมมองว่าขยะมากับทะเลเยอะ และน้ำจะขึ้นด้วย ถ้าไม่เก็บเศษขยะก็ไหลลงน้ำอีกก็เลยเร่งการทำงานด้วยการเอาผ้ามารองแล้วรวบเศษขยะออกไป อีกอย่างรถไถคือรถไถ รถขุดคือรถขุด จะเอารถไถมาขุดเป็นหลุมใหญ่ ๆ ฝังขยะไม่ได้

ด้านนายพิพัฒน์ พัฒนานุสรณ์ ผู้จัดการโรงแรมดุสิตธานี หัวหิน ยืนยันว่า เรื่องการเก็บขยะนั้น ทางโรงแรมทำอยู่เป็นประจำในรอบเช้า แต่ถ้าขยะมากกว่าปกติก็ต้องเพิ่มช่วงบ่ายเข้าไปวันที่เกิดเหตุนั้น รอบเช้ามีขยะเยอะจริง ๆ เก็บกันไม่หมด ก็เลยเสนอว่าให้เอารถไถมาดันขยะ และให้เจ้าหน้าที่ที่จ้างมามาเก็บขยะเอาไปทิ้ง พอโรงแรมเห็นภาพในโลกโซเชียลก็ไม่สบายใจซึ่งการรักษาสภาพแวดล้อม เป็นหลักการของโรงแรมอยู่แล้ว