เฟซบุ๊ก เตรียม ประกาศ

เฟซบุ๊ก เตรียมเปลี่ยนชื่อบริษัทของตัวเองใหม่ คาดว่าจะสามารถประกาศออกมาได้เร็วสุดน่าจะประมาณ วันที่ 28 ตุลาคม ในงาน Connect งานประชุมประจำปีของ Facebook

โดยชื่อใหม่นี้จะสะท้อนไปถึงโปรเจกต์ โลกเสมือนจริง เมตาเวิร์ส (metaverse) ของ มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก โดยเฟซบุ๊กตั้งเป้าว่าต้องการขยายการตลาดให้บริษัทเฟซบุ๊กเป็นที่รู้จักมากกว่าแค่คำว่า “โซเชียลมีเดีย”

ในขณะที่บางสื่อ รายงานว่า บริษัทใหญ่ของทางเฟซบุ๊ก ยังไม่มีการให้คำตอบในส่วนของประเด็นนี้ แต่อย่างไรก็ตาม ทางสำนักข่าว CNN เปิดเผยว่า การเปลี่ยนชื่อบริษัทใหม่อาจจะส่งผลกระทบต่อทิศทางของเฟซบุ๊ก

ซึ่ง เมตาเวิร์ส เป็นคำที่ Facebook ใช้เรียกโลกแห่งอนาคต หรือ การรวมเทคโนโลยีของโลกเสมือนจริง VR และโลกความเป็นจริง AR บนแพลตฟอร์มโลกออนไลน์รูปแบบใหม่

ทั้งนี้ การรีแบรนด์ แพลตฟอร์มเฟซบุ๊ก ภายใต้การดูแลของแบรนด์ยังมีแพลตฟอร์มอื่น ๆ ที่ทางเฟซบุ๊กดูแลอยู่ อาทิเช่น Instagram, WhatsApp, Oculus และอื่น ๆ

อย่างไรก็ตาม เฟซบุ๊ก ไม่ใช่บริษัทแรกที่มีการเปลี่ยนชื่อเพื่อให้เป็นมากกว่าโซเชียลมีเดีย แต่ยังมีเว็บไซต์ที่โด่งดัง ที่ทั่วโลกต่างก็รู้จัก อย่าง Google ซึ่งในปี 2015 ได้รีแบรนด์ ไปอยู่ภายใต้บริษัทแม่ คือ Alphabet

ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ไม่ได้เป็นเพียงแค่โปรแกรมที่ช่วยในการสืบค้นหาข้อมูล จนผู้คนสามารถจดจำได้ในนามของ Google นั่นเองค่ะ