โกลบอลไทม์ส

เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2564 เว็บไซต์โกลบอลไทม์ส เผยว่า นักศึกษาหนุ่มรายหนึ่งในเมืองซีชาง มณฑลเสฉวน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ตกเป็นประเด็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสังคมออนไลน์ ภายหลังจากเมื่อไม่นานมานี้เขาทำคอนเทนต์เรียกเสียงฮาด้วยการแต่งหน้า แต่ผลที่ออกมากลับกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โต

ตามรายงานเผยว่า นักศึกษาหนุ่มรายดังกล่าวทำคอนเทนต์แต่งหน้าในลุคอดอยากผอมโซ เอาอายแชโดว์มาทากรอบหน้าให้ดูหน้าตอบ และป้ายตาให้ดูคล้ำน่าเวทนาก่อนที่จะไปที่โรงอาหาร เพื่อเรียกคะแนนความสงสาร ขอให้ทางพนักงานตักอาหารเพิ่มปริมาณให้เขา แต่ทางพนักงานเห็นแล้วก็ตกใจและไม่ตลกด้วย

ภายหลังจากคลิปวิดีโอถูกเผยแพร่และแชร์ต่อกันในโซเชียล บางรายที่ได้เห็นแต่ภาพแต่ไม่ทราบข้อมูลก็รู้สึกตกใจ เข้าใจผิดว่าเป็นคนเสพยาเสพติด กลายเป็นเรื่องราวใหญ่โต จนถึงขนาดมีการรายงานพฤติกรรมแจ้งไปยังตำรวจ ก่อนที่จะมีการประสานไปยังหน่วยงานปราบปรามยาเสพติด ให้ติดตามตรวจสอบเหตุที่เกิดขึ้น โดยภายหลังจากสอบสวน ก็พบว่า นักศึกษาหนุ่มรายนี้ไม่ได้มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติดผิดกฎหมาย อย่างไรก็ดี ทางด้าน หยาง เฟย รองผู้อำนวยการสำนักงานต่อต้านยาเสพติดของเทศบาลเมืองซีชาง ได้กล่าวตักเตือนถึงความเหมาะสมในการผลิตคอนเทนต์สู่โลกออนไลน์ ชี้ว่าพฤติกรรมเช่นนี้อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดและส่งผลเสียต่อสังคมตามมาในภายหลัง