แม่ช้างสู้สุดใจ ปะทะจระเข้ยักษ์ จ้องจู่โจมลูกช้าง

เดลีเมล์ รายงานเบื้องหลังคลิปเหตุการณ์สัตว์ป่าเผชิญหน้าต่อสู้กันบริเวณแม่น้ำซัมเบซี ประเทศแซมเบีย บันทึกโดย ฮันส์ เฮนริก ฮาห์ นักท่องเที่ยวจากประเทศเดนมาร์ก ขณะท่องซาฟารี

คลิปวิดีโอสุดระทึกแสดงภาพช้างแอฟริกาตัวเมียตัวโตโจมตีจระเข้ขนาดใหญ่อย่างรุนแรง หลังจากแม่ช้างสังเกตเห็นจระเข้ในน้ำตื้น ซึ่งเจ้าสัตว์ร้ายกำลังสะกดรอยตามลูกช้างที่อยู่บนฝั่งแม่น้ำทันใดนั้นแม่ช้างโกรธจัดตรงเข้าไปโจมตีจระเข้ที่มีความยาวประมาณ 8 – 10 ฟุต หรือราว 2.5-3 เมตร อย่างไม่ลังเลหรือหวาดกลัว ขณะที่จระเข้ฟาดฟันอยู่ใต้ผิวน้ำแม่ช้างก็ยังขยี้ผู้ล่าที่ตัวเล็กกว่าอย่างไม่ลดละ

ต่อมาแม่ช้างก็ใช้งวงคว้าหางจระเข้ จากนั้นยกขึ้นและทุ่มจระเข้ลงน้ำ ท้ายที่สุดจระเข้แน่นิ่งไป ซึ่งเป็นไปได้ว่าอาจบาดเจ็บสาหัสหรือตาย ทางด้านฮันส์กล่าวถึงการเผชิญหน้าดังกล่าวว่า “น่าตกตะลึง”

วิดีโอดังกล่าวโพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก The Baines River Camp พร้อมแคปชั่นว่า “นักท่องเที่ยวได้เห็นการพบเห็นเหตุการณ์ที่น่าทึ่งระหว่างสัตว์ขนาดใหญ่ 2 ตัวที่น่ากลัวที่สุดของแอฟริกา” “บางทีนี่อาจเป็นการโจมตีเพื่อล้างแค้น หลังจากฝูงจระเข้พยายามซุ่มโจมตีลูกหรือโขลงของมันครั้งก่อนก็ได้ แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรแม่ช้างตัวนี้ก็มีความตั้งใจเพียงอย่างเดียวก็คือการสู้กับจระเข้เท่านั้น ซึ่งคลิปวิดีโอนี้เป็นวิดีโอที่หาดูยาก”